Quân đội Mỹ sắp rút lui hoàn toàn khỏi Syria

  • 20/12/2018 07:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo giới chức Mỹ, nước này đang cân nhắc việc rút hoàn toàn lực lượng khỏi Syria vào thời điểm sắp chấm dứt chiến dịch đòi lại toàn bộ lãnh thổ bị chiếm đóng bởi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

 “Chúng tôi đã chiến thắng IS ở Syria, đó là lý do duy nhất quân đội Mỹ ở đó trong nhiệm kì Tổng thống Trump”, ông Trump viết trên Twitter vào hôm 19-12, trước khi người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders xác nhận, lính Mỹ tại Syria đã bắt đầu về nước nhằm chuyển tới giai đoạn mới của chiến dịch.

Cùng lúc đó, một quan chức khác của chính quyền Mỹ cho biết, quyết định rút toàn bộ quân đã được thống nhất nhưng chưa có kế hoạch hành động cụ thể.

Mỹ đang có khoảng 2.000 quân tại Syria, rất nhiều trong số đó là lực lượng đặc nhiệm chuyên phối hợp với các tay súng người Kurd và Arab còn được biết đến với tên gọi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Mỹ đang có 2000 quân tại Syria

Mỹ đang có 2000 quân tại Syria

Liên minh giữa Mỹ với SDF trong vòng một vài năm qua đã dẫn đến chiến thắng IS ở Syria nhưng lại làm đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ bất bình do nước này vốn coi SDF là đồng minh với Đảng Công nhân người Kurd (PKK), đã nổi dậy đòi độc lập suốt nhiều năm qua.

Tuy nhiên, ngay cả khi rút quân hoàn toàn khỏi Syria, Mỹ vẫn còn tới hơn 5.000 quân ở nước láng giềng Iraq. Trên thực tế, phần lớn chiến dịch quân sự của Mỹ ở Syria bao gồm việc triển khai máy bay từ căn cứ tại Qatar và các địa điểm khác trên khắp Trung Đông.

Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ được cho là không ủng hộ việc rút quân hoàn toàn khỏi Syria cho tới khi một thỏa thuận hòa bình được thiết lập tại quốc gia này. Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng có thể hứng chịu nhiều chỉ trích nếu IS phát triển trở lại sau khi Mỹ rút quân.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục