Mỹ tuyên bố không tài trợ cho hoạt động tái thiết của chính quyền Syria

  • 19/12/2018 13:43
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 18-12 dẫn lời đặc phái viên Mỹ về Syria, ông James Jeffrey khẳng định, Washington sẽ không tài trợ cho hoạt động tái thiết của Damascus trừ khi chính quyền này "thay đổi bản chất”.
Đặc phái viên Mỹ về Syria James Jeffrey

Đặc phái viên Mỹ về Syria James Jeffrey

Phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương hôm 17-12, ông James Jeffrey khẳng định: "Mỹ sẽ không còn tìm cách lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad nữa, song Washington sẽ không tài trợ cho hoạt động tái thiết của Damascus trừ khi chúng tôi thấy chính quyền này 'có sự thay đổi về bản chất'".

Trong một diễn biến liên quan, trước đó, vào ngày 16-12, phát biểu tại một hội nghị quốc tế tại Doha, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc (LHQ) về Syria Staffan De Mistura cho biết, đất nước Syria bị chiến tranh tàn phá có thể giành được hòa bình thông qua một hiến pháp toàn diện thời hậu chiến.

"Syria đang bước vào giai đoạn tái thiết, tái khôi phục và đưa người tị nạn trở về quê hương. Hòa bình chỉ có thể trọn vẹn thông qua một hiến pháp toàn diện đáng tin cậy", ông De Mistura khẳng định.

Ước tính Syria sẽ cần từ 300-400 tỷ USD để tái thiết đất nước bị tàn phá do xung đột.

Trước đó, việc thành lập Ủy ban hiến pháp Syria đã được nhất trí tại Đại hội Đối thoại dân tộc Syria do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian ở thành phố Sochi của Nga hồi tháng 1-2018.

Sự ra đời của Ủy ban này được cho là sẽ đóng góp lớn cho tiến trình hòa bình do LHQ bảo trợ, mở đường để Syria tiến hành các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội trong tương lai.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục