Quân đội Jordan bắt đầu cung cấp viện trợ cho người Syria bị mắc kẹt gần biên giới

  • 01/07/2018 15:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 30-6, quân đội Jordan bắt đầu cung cấp viện trợ nhân đạo cho hàng ngàn người Syria di tản, những người đã trú ẩn gần biên giới khi cuộc chiến nổ ra ở miền nam Syria trong tháng này.
Quân đội Jordan hướng dẫn dân tị nạn Syria nhận lương thực cứu trợ

Quân đội Jordan hướng dẫn dân tị nạn Syria nhận lương thực cứu trợ

Người phát ngôn chính phủ Jordan Jumana Ghunaimat nói: "Hoạt động này phù hợp với lập trường của Jordan nhằm hỗ trợ những người anh em Syria của chúng tôi”.

Trước đó cùng ngày, hàng nghìn người Syria đã tập trung gần một cửa khẩu bị đóng cửa để xin nhập cảnh vào Jordan. Nhà chức trách Jordan đã đóng các cửa khẩu với Syria sau khi quân đội chính quyền Damascus mở một cuộc tấn công quy mô lớn, buộc hàng chục nghìn người phải đi lánh nạn.

Các phương tiện truyền thông xã hội đăng tải hình ảnh những đám đông dân thường đông đúc, nhiều trẻ em và phụ nữ đổ xô tới lực lượng quân đội và xe tăng Jordan đóng dọc theo biên giới bị phong tỏa với Syria để nhận hàng cứu trợ.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, hàng chục ngàn người trong số hơn 160.000 thường dân di tản, đã từ bỏ vào Jordan và thay vào đó hướng về phía tây đến biên giới Israel.

Cuộc chiến ác liệt đã diễn ra tại thành phố Deraa, nơi các phiến quân kiểm soát dải biên giới với Jordan và một số quả đạn cối đã rơi xuống lãnh thổ Jordan nhưng không có thương vong nào được báo cáo.

Áp lực ngày căng tăng lên Jordan, khi một số người chỉ trích chính sách hạn chế người tị nạn nhập cảnh của quốc vương nước này. Nhiều người trong số người tị nạn Syria có quan hệ họ hàng thân thiết với người Jordan bên kia biên giới.

“Chúng tôi đang tiếp tục làm mọi thứ để giúp dân thường ở miền nam Syria chạy nạn sang đây. Chúng tôi đang di chuyển theo mọi hướng để ngăn chặn các cuộc nổ súng và bảo vệ dân thường”, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi chia sẻ trên tweet vào thứ bảy ngày 30-6.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục