Nga không từ bỏ thỏa thuận liên quan đến vùng giảm căng thẳng phía Nam Syria

  • 28/06/2018 20:02
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 27-6, Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẽ không từ bỏ thỏa thuận liên quan đến khu vực "giảm căng thẳng" được thiết lập tại phía Nam Syria để đạt mục đích thúc đẩy các nỗ lực để đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Thông báo này đưa ra là do Nga khẳng định quan điểm của mình trong bối cảnh có nhiều thông tin cho rằng Nga ủng hộ các lực lượng chính phủ của Syria trong cuộc tấn công tại khu vực Tây Bắc Syria hồi đầu tuần.

Nga đã nhiều lần bày tỏ quan tâm về tình hình ở khu vực giảm căng thẳng phía Nam Syria. Theo Bộ Quốc phòng Nga, tại đây vẫn có một số nhóm khủng bố hoạt động. Để giải quyết vấn để đảm bảo lệnh ngừng bắn, các bên từng có kế hoạch tiến hành các cuộc tham vấn 3 bên giữa Nga, Mỹ và Jordan - nước cũng tham gia duy trì khu vực giảm căng thẳng phía Nam Syria.

Nga sẽ vẫn duy trì thoả thuận vùng giảm căng thẳng phía Nam Syria

Nga sẽ vẫn duy trì thoả thuận vùng giảm căng thẳng phía Nam Syria

Một quan chức cấp cao giấu tên của Jordan cho biết vào cuối tháng trước rằng, quốc gia này cùng với Nga và Mỹ đã nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì một vùng “giảm căng thẳng" ở miền Nam Syria.

Theo nguồn tin, ba quốc gia đã “chia sẻ quan điểm” về việc cần duy trì thỏa thuận về vùng giảm căng thẳng, bởi đây là bước đi then chốt để “thúc đẩy các nỗ lực nhằm đạt được một giải pháp chính trị” ở Syria. 

Jordan, Mỹ và Nga là các bên ký thỏa thuận thiết lập vùng giảm căng thẳng ở miền Nam Syria năm 2017. Lệnh ngừng bắn, được xem là nỗ lực gìn giữ hòa bình đầu tiên của Mỹ trong cuộc chiến Syria dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, đã giảm thiểu bạo lực tại một khu vực vô cùng nhạy cảm, trong đó có lãnh thổ Syria tiếp giáp với Israel.

Hôm 25/6, đặc phái viên của tổng thống Nga về Trung Đông và các nước châu Phi, Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov cho biết, Nga sẽ đưa vấn đề này ra thảo luận với phía Mỹ trong chuyến thăm Nga của Cố vấn an ninh tổng thống Mỹ, ông John Bolton.

Hiện phía Nam Syria vẫn do các lực lượng nổi dậy kiểm soát. Hôm 23-6, Nga đã không kích khu vực này, đây là lần không kích đầu tiên của Nga kể từ năm 2017.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục