Lực lượng quân đội Syria tự do (FSA) vốn lúc đầu được Mỹ bảo trợ, CIA đã trực tiếp huấn luyện cũng như cung cấp vũ khí cho lực lượng này nhằm đối trọng với quân đội Syria (SAA).
Mỹ đã đổ một lượng lớn tiền bạc và vũ khí cho lực lượng FSA trước khi chính thức bỏ rơi lực lượng này để nâng đỡ lực lượng Dân chủ Syria (SDF).
Mỹ đã cung cấp rất nhiều tên lửa chống tăng TOW cho lực lượng quân đội Syria tự do (FSA) để dùng diệt các xe tăng của quân đội chính phủ Syria.
TOW đã thể hiện là vũ khí uy lực của Mỹ trên chiến trường Syria. Hình ảnh phiến binh FSA đang sử dụng tên lửa chống tăng TOW để đánh quân chính phủ.
Rất nhiều xe tăng của quân đội Syria đã bị loại khỏi vòng chiến đấu sau khi trúng tên lửa TOW.
Những phiến binh FSA đang lắp đặt hệ thống tên lửa chống tăng TOW.
Một phiến quân FSA đang ngắm một xe tăng Syria trước khi khai hỏa.
Một chiếc xe tăng Syria sau khi bị trúng tên lửa TOW. Thậm chí ngay cả xe tăng T-90A mạnh nhất của Nga trang bị cho Syria cũng bị TOW loại khỏi vòng chiến đấu.
Trong chiến dịch giải phóng Daraa, một trong những lo lắng nhất của quân đội Syria đó chính là tên lửa chống tăng TOW.
Tuy nhiên niềm vui đã đến với SAA khi họ phát hiện và thu giữ một lượng lớn tên lửa TOW trước khi chúng kịp khai hỏa vào xe tăng T-90A vốn đang xung trận.
Theo nguồn tin chiến trường cho biết, quân đội Syria đã thu giữ một lượng lớn vũ khí bị hạng nặng phiến quân bỏ lại ở phía đông bắc Daraa.
Báo cáo quân sự của SAA cho biết, lực lượng này đã phát hiện ra một loạt vũ khí chống tăng hạng nặng ở khu vực vừa được giải phóng.
Ngoài số lượng tên lửa chống tăng TOW lớn do Mỹ sản xuất họ còn thu giữ cả súng chống tăng huyền thoại RPG-7.
Việc thu giữ một lượng lớn tên lửa chống tăng TOW đã giúp cho tinh thần chiến đấu của các mũi tiến công dẫn đầu bởi tăng T-90A trở nên hưng phấn hơn.
Bởi cho đến hiện tại BGM-71 TOW vẫn được gọi là "sát thủ chống tăng" mạnh mẽ nhất tại chiến trường này.
Không những vậy tên lửa chống tăng BGM-71 TOW trong tay phiến quân Syria còn tiêu diệt cả trực thăng của Nga và của Syria.
Cận cảnh ống phóng và hệ thống ống ngắm hiện đại của tên lửa chống tăng TOW.
Không rõ số lượng tên lửa TOW mà Mỹ đã cung cấp cho lực lượng đối lập FSA là bao nhiêu, tuy nhiên giới quan sát đều đồng ý rằng số lượng này là rất lớn.
TOW thường được trang bị trên các trực thăng gunship UH-1, AH-1 và đặt trên xe Jeep ở các chiến trường hoặc trên giá ba chân.
Hình ảnh tên lửa chống tăng TOW được trang bị trên thùng của xe bán tải trên chiến trường Syria.
Phạm vi tấn công tối đa của phiên bản BGM-71 TOW mới nhất lên tới 4.200m.
BGM-71 TOW có trọng lượng 18,9 kg đến 22,6 kg tùy phiên bản.
Tên lửa chống tăng được lắp đầu đạn nặng 3,9 kg đến 6,1 kg, đủ sức xuyên thủng các loại xe tăng hiện đại.
Hình ảnh xe tăng của quân đội chính phủ Syria bị tên lửa chống tăng TOW đánh trúng.
Một chiếc xe tăng bốc cháy ngùn ngụt sau khi trúng tên lửa chống tăng TOW.
Chiến trường Daraa, phía Nam Syria đang bước vào giai đoạn ác liệt nhất kể từ đầu năm.
Trong khi quân chính phủ quyết giành chiến thắng bằng mọi giá thì phiến quân FSA lại tử chiến tới cùng bởi đây là căn cứ quan trọng cuối cùng của họ.
Giới quan sát cho rằng FSA vẫn đang còn sở hữu một số lượng nhất định tên lửa chống tăng TOW, và họ sẽ tiếp tục dùng chúng để hủy diệt xe tăng Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28

[ẢNH] "Sát thủ" diệt T-90 Mỹ cung cấp cho phiến quân Syria chưa kịp thể hiện đã bị SAA thu giữ

  • 28/06/2018 07:38
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trong số các loại vũ khí chống tăng được sử dụng rộng rãi tại chiến trường Syria thì tên lửa TOW của Mỹ đứng hàng đầu. Loại vũ khí này thậm chí còn loại khỏi vòng chiến cả xe tăng T-90A Nga cấp cho Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC