Mũi tiên phong trong các cuộc tấn công của quân đội Syria (SAA) chính là lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria". Đây là lực lượng có kỹ năng chiến đấu và trang bị vũ khí tốt nhất hiện nay của quân đội nước này. Sau khi đánh tan IS, họ lại tiếp tục hủy diệt khủng bố HTS và hiện tại là lực lượng quân đội Syria tự do (FSA).
Trong chiến dịch giải phóng Daraa đang diễn ra, đặc nhiệm Hổ Syria được Tổng thống Assad giao nhiệm vụ mở đường trong các mũi tiến công vào phiến quân đối lập.
Chiến dịch giải phóng Daraa đã chính thức mở màn vào 2h sáng 25-6 (giờ địa phương), quân đội Syria với chủ công là Sư đoàn cơ giới số 4 và lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" đã tấn công vào trung tâm thủ phủ Daraa.
Những vũ khí mạnh nhất của Hổ Syria như xe tăng T-90A đã được tung vào trận địa.
Các chỉ huy chiến trường nổi tiếng của Hổ Syria cũng trực tiếp thị sát chiến trường và chỉ huy các trận đánh.
Hỗ trợ cho lực lượng Hổ Syria là hỏa lực của pháo binh.
Tin mới nhất từ chiến trường cho thấy lực lượng Hổ Syria đã chiếm được một số thị trấn quan trọng tại Daraa.
Tỉnh Daraa và thủ phủ cùng tên nằm tại ngã ba biên giới Syria - Jordan - Israel là thành trì cuối cùng của phe đối lập.
Khu vực này bao gồm một phần của tỉnh Quneitra trải dài đến tận Cao nguyên Golan - lãnh thổ Syria bị Israel chiếm đóng kể từ cuộc chiến tranh 6 ngày vào năm 1967.
Việc giải phóng khu vực phía Nam này sẽ cơ bản thay đổi cục diện chiến trường với hướng có lợi cho Syria.
Kinh nghiệm trận mạc còn khiến cho sư đoàn đặc nhiệm "Hổ Syria" không sợ bất cứ một lực lượng nào khi họ dám đụng độ trực diện với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 29-1 tại khu vực tỉnh Idlib, miền bắc Syria.
Việc điều động lực lượng "Hổ Syria" làm mũi tiên phong là bước đi đúng đắn sau khi họ đánh tan IS tại tử địa Al-Bukamal, cũng như đang truy quét khủng bố HTS tại tỉnh Idlid.
"Hổ Syria" đã đóng một vai trò quan trọng trong chiến dịch giải phóng thành phố Aleppo khỏi IS vào năm 2016, đây là bước đệm để giành các chiến thắng quan trọng sau này.
Thành phần chính của lực lượng "Hổ Syria" đa số đều là người bộ tộc Alawite theo dòng Hồi giáo Shia, cùng dòng với Tổng thống Assad.
Ngoài ra cũng còn có những binh sĩ thuộc bộ tộc khác, nhưng được tuyển chọn kỹ càng từ các đơn vị của quân đội Syria.
Thiếu tướng Suheil al-Hassan, hiện là chỉ huy trưởng của lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria".
"Hổ Syria" được đích thân đặc nhiệm Nga huấn luyện nên kỹ năng chiến đấu của họ khá tốt.
Còn nhớ tại trận chiến giải phóng thành phố Al-Bukamal, vì "Hổ Syria" kéo về chậm trễ khiến cho cuộc tấn công vào thành phố này bị khủng bố IS đánh bại.
Điều này buộc quân đội Syria phải điều toàn bộ lực lượng "Hổ Syria" đang trấn giữ tại Al-Mayadeen về mới giải phóng được thành phố cuối cùng nằm trong tầm kiểm soát của IS này.
Tiếp đến tại tỉnh Idlib và Hama, quân đội Syria tấn công vào liên minh HTS -FSA đã thất bại cho tới khi có sư đoàn đặc nhiệm "Hổ Syria" can thiệp. Hình ảnh vị tư lệnh của đặc nhiệm "Hổ Syria" nhận kiếm lệnh từ chỉ huy cao cấp Nga.
Sự thành công của các lực lượng "Hổ Syria" phần lớn là do tài năng chỉ huy tài tình của Thiếu tướng Suheil al-Hassan. Chưa bao giờ al-Hassan để ai phàn nàn về tinh thần hay kỹ năng chiến đấu của các binh sĩ dưới quyền ông.
Tài của Thiếu tướng Suheil al-Hassan còn nằm ở khả năng liên kết giữa các cánh quân và các bộ tộc khác tại Syria mỗi khi ông triển khai lực lượng tiến đánh đối phương.
Được thành lập từ các bộ phận còn sót lại của sư đoàn bộ binh cơ giới số 4 và sư đoàn xe tăng số 11 của quân đội Syria, kết hợp với việc tuyển thêm mới.
Quân số hiện nay của "Hổ Syria" đã lên tới một sư đoàn.
"Hổ Syria" được biên chế thành 2 nhóm lớn là “Báo đốm” (Cheetah Force - Qawat al-Fahoud) và “Báo đen” (Panther Force).
Cả hai cánh quân này liên kết chặt chẽ để tạo thành hai gọng kìm kẹp chặt và tiêu diệt đối thủ.
Ban đầu, binh lính của "Hổ Syria" sử dụng các loại vũ khí tương tự như phần lớn các đơn vị khác của SAA.
Đến sau khi Nga can thiệp quân sự vào Syria, lực lượng này được ưu tiên cung cấp các vũ khí hiện đại nhất của Nga.
Sư đoàn đặc nhiệm "Hổ Syria" hiện là đơn vị chủ lực sử dụng nhiều xe tăng T-90A nhất với khoảng hơn 50 chiếc.
Cùng với đó là các loại lựu pháo hạng nặng.
Có thể nói nếu thiếu vắng "Hổ Syria" cục diện chiến trường Syria sẽ rất khó định đoạt phần thắng về tay quân đội Syria và việc tồn tại của chính phủ Tổng thống Assad sẽ mong manh hơn bao giờ hết.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31

[ẢNH] Gót thép "Hổ Syria" đang hủy diệt phiến quân thân Mỹ tại Syria

  • 27/06/2018 21:15
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tính thiện chiến và trang bị tốt, sư đoàn đặc nhiệm "Hổ Syria" đang trở thành cứu cánh của Tổng thống Assad trong cuộc chiến chống lại phiến quân. Hiện lực lượng này là mũi xung kích trong việc đánh tan phiến quân tại Daraa.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC