Quân đội Iraq tiến sâu vào Tikrit, mở đường giải phóng Mosul

  • 12/03/2015 07:22
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Lực lượng chính phủ Iraq đã chiếm lại một phần lớn phía đông bắc thành phố Tikrit, sau 10 ngày chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS trong khu vực này.

Một quan chức an ninh Iraq cho biết, binh sĩ chính phủ và dân quân Shia đã tiến sâu được vào lãnh thổ Tikrit, sau các trận chiến ác liệt ở các thị trấn, làng mạc phía nam và bắc dọc sông Tigris.

Quân đội Iraq và lực lượng Hashid Shaabi, được Iran hậu thuẫn bây giờ đã kiểm soát được 2/3 huyện Qadisya, huyện lớn nhất trong Tikrit và treo cờ Iraq lên nóc tòa nhà của một bệnh viện gần đó.

Ông Raed al-Jubouri, thống đốc của tỉnh Salahuddin (Tikrit là thủ phủ của tỉnh này) cũng thông báo rằng một cuộc tấn công để giải phóng hoàn toàn huyện Qadisiya đang được tiến hành. Ông nói thêm rằng lực lượng chính phủ sẽ sớm chiếm lại làng Samra, kiểm soát hoàn toàn huyện al-Alam lân cận.
Quân đội Iran đang phối hợp giúp đỡ binh sĩ Iraq chống lại IS, điều không được Mỹ ủng hộ

Quân đội Iran đang phối hợp giúp đỡ binh sĩ Iraq chống lại IS, điều không được Mỹ ủng hộ

Mặc dù giành thế chủ động ở Tikrit nhưng quân đội Iraq vẫn chưa nắm giữ được các khu vực phía nam và phía tây thành phố. Ông al-Jubouri cảnh báo các cuộc đụng độ vẫn xảy ra ở phía nam của Qadisiya và quân chính phủ đang gặp khó khăn để tiến đến giải phóng các khu vực khác, do luôn gặp phải các tay súng bắn tỉa và bẫy mìn hai bên đường.

Hôm 10-3, giới chức Iraq cho biết nhóm cực đoan đã ném bom đánh phá một cây cầu bắc qua sông Tigris dẫn đến huyện al-Alam, để làm chậm bước tiến của quân chính phủ.

Liên minh do Mỹ đứng đầu nói rằng họ không thực hiện các cuộc không kích hỗ trợ quân chính phủ do các nhà chức trách Iraq không yêu cầu. Tuy nhiên, Mỹ  đã có những báo cáo quan ngại về sự tham gia công khai của quân đội Iran, dưới sự chỉ huy của thiếu tướng Gen Qasem Soleimani, thuộc Vệ binh Cách mạng Iran, trong các hoạt động tấn công chống IS.

Mỹ cũng bày tỏ lo ngại rằng, lực lượng dân quân Shia sẽ thực hiện trả thù vụ thảm sát của các chiến binh IS khi nhóm hành quyết ít nhất 700 người, hầu hết trong số đó là người Shia, ở gần trại Speicher vào tháng 6-2014.
Cư dân của al-Alam, phía bắc Tikrit chào đón quân chính phủ hôm 10-3

Cư dân của al-Alam, phía bắc Tikrit chào đón quân chính phủ hôm 10-3

Cư dân của al-Alam, phía bắc Tikrit chào đón quân chính phủ hôm 10-3

Cuộc tấn công vào Tikrit là nỗ lực đầu tiên để đẩy IS ra khỏi trung tâm đô thị lớn ở Iraq, và được xem như một thử nghiệm quan trọng cho kế hoạch tái chiếm Mosul, thành phố lớn nhất phía bắc Iraq.

Các quan chức quân sự cho biết, các cuộc tấn công vào Mosul có thể sẽ bắt đầu vào tháng 4 hoặc tháng 5 tới, với sự tham gia của khoảng 25.000 binh sĩ Iraq, nhưng nó có thể bị trì hoãn nếu lực lượng chính phủ không sẵn sàng.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục