Quân đội Iraq phát động tấn công chiếm lại Tikrit từ ISIS

  • 29/06/2014 07:31
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Quân đội Iraq cho biết, họ đã phát động một cuộc tấn công lớn để chiếm lại thành phố Tikrit, phía bắc đất nước từ tay các chiến binh Sunni.

Vào thứ bảy (28/6), hàng ngàn binh sĩ đã được hỗ trợ xe tăng và sức mạnh không quân để cố gắng đánh bật quân nổi dậy Isis ở Tikrit, lực lượng cực đoan này đã chiếm phần lớn lãnh thổ Iraq, trong đó có Mosul – thành phố lớn thứ hai của đất nước.

Cùng thời điểm, các cuộc đụng độ giữa quân đội chính phủ và các chiến binh Sunni đã diễn ra gần thị trấn Jurf al-Sakhar, cách 50km về phía nam Baghdad khiến 20 binh lính chính phủ và hàng chục phần tử nổi dậy thiệt mạng.

Quân đội Iraq phát động tấn công chiếm lại Tikrit từ ISIS ảnh 1
Quân đội Iraq đã được phát triển bởi các tân binh mới từ lực lượng dân quân Shia


Nguồn tin quân sự Iraq cho biết cuộc tấn công Tikrit đã được phối hợp với các cố vấn quân sự Mỹ. Phóng viên BBC Jim Muir ở miền bắc Iraq, nói rằng kể từ Tikrit rơi vào tay phiến quân của Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Cận Đông (Isis) ngày 11/6, chính phủ đã đe dọa một cuộc phản công từ thành phố Samarra gần bờ sông Tigris – nơi cuối cùng quân nổi dậy nắm giữ.

Hiện tại, quân lính chính phủ đã được bộ lạc đồng minh người Sunni và lực lượng dân quân Shia hỗ trợ từ phía nam và phía tây để tiến vào Tikrit - quê hương cựu lãnh đạo Saddam Hussein.

Các cuộc không kích nhắm mục tiêu vào quân nổi dậy tại một trường đại học ở phía bắc Tikrit và trong các khu vực khác của thành phố. Một phần lực lượng nổi dậy đã bị bắt trong khuôn viên trường đại học vào thứ sáu (27/6). Phát ngôn viên phiến quân cho biết, một máy bay trực thăng chiến đấu của ISIS đã bị bắn rơi.

Một số cuộc không kích cũng đã xảy ra tại Mosul

Một số cuộc không kích cũng đã xảy ra tại Mosul

Muhamad Saif al-Din, một công dân thành phố Tikrit nói rằng, thành phố đã trở thành một "thị trấn ma", khi mà càng nhiều người chạy trốn trong nỗi sợ hãi. "Một vài người vẫn còn sợ trả thù nếu đi theo quân đội nhà nước. Chúng tôi là dân thường yêu hòa bình và chúng tôi không muốn trở thành nạn nhân của cuộc đấu tranh này".

Kết quả của cuộc tấn công đến nay chưa rõ ràng và chưa có báo cáo nào về thương vong của cả hai bên. Tuy nhiên, phát ngôn viên quân đội chính phủ, Gen Sabah Fatlawi cho biết: "Chiến ISIS bây giờ chỉ có hai lựa chọn, bỏ chạy hoặc bị giết chết".

Mặt khác, phát ngôn viên quân đội, Trung tướng Qassem Atta nói rằng bây giờ lực lượng Iraq đã kiểm soát một con đường chính từ Baghdad đến Samarra. Ông cho biết đã có sự phối hợp với Mỹ về việc nghiên cứu các mục tiêu quan trọng.

Tin cùng chuyên mục