Quân đội Iraq chưa đủ sức lấy lại Mosul từ tay IS

  • 06/03/2016 18:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Quân đội Iraq sẽ phải mất nhiều tháng nữa mới đủ sức thực hiện chiến dịch quân sự lấy lại thành phố Mosul từ tay Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Mỹ và đồng minh đang tập trung huấn luyện cho hàng nghìn binh sĩ Iraq để chuẩn bị tấn công vào Mosul, nơi được cho là thành trì lớn nhất của IS ở cả Iraq và  Syria. Tuy nhiên, IS hiện đang gây khó khăn bằng việc mở nhiều cuộc tấn công khủng bố trên khắp Iraq nhằm đặt gánh nặng lên lực lượng an ninh nước này và khiến họ mất tập trung vào việc chuẩn bị chiến đấu tại Mosul.

Quân đội Iraq đang tích cực tập luyện để lấy lại Mosul

Quân đội Iraq đang tích cực tập luyện để lấy lại Mosul

Quân đội Iraq đang tích cực tập luyện để lấy lại Mosul Theo đặc phái viên của Tổng thống Mỹ tại Iraq, ông Brett McGurk, Mosul là một thành phố vô vùng phức tạp và lực lượng do Mỹ huấn luyện chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến sống còn tại đây. Theo ước lượng của liên quân do Mỹ dẫn đầu, Mosul đang có tới gần 10.000 phần tử khủng bố.

Mặc dù được Mỹ hỗ trợ và giành được một vài chiến thắng, quân đội Iraq vẫn được đánh giá là yếu. Trong vòng 3 tháng qua, Mỹ đã huấn luyện cho 18.500 chiến binh ở Iraq, tuy nhiên, khoá huấn luyện chỉ kéo dài 7 tuần. Các chuyên gia dự đoán rằng, đề lấy lại được Mosul, cần một đội quân vào khoảng 24.000 đến 36.000 người. 

Lực lượng chống khủng bố tinh nhuệ nhất của Iraq đang phải trấn thủ ở Tirkit và Baiji, miền bắc đất nước và Habaniya, miền tây nước này. Tại Ramadi, quân đội cũng phải duy trì lực lượng vì cảnh sát địa phương không có đủ khả năng chống chọi lại những âm mưu phá hoại từ quân khủng bố.

Một khó khăn khác đến từ việc Mosul là thành phố lớn thứ 2 Iraq nên người dân tập trung tại đây rất đông, điều này gây khó khăn cho các đợt không kích của Mỹ do máy bay không thể tự do ném bom vào mọi địa điểm có khủng bố.

Hiện nay, Iraq vẫn cho thấy mong muốn và sự quyết tâm giành lại Mosul với việc triển khai từ 2.000 đến 3.000 lính đến căn cứ Makhmour, cách miền đông nam thành phố 67km, trong khi Thủ tướng nước này, ông Haider al-Abadi tự tin khẳng định rằng, Mosul sẽ về với chính phủ trong năm nay.

Theo Daily Mail

Tin cùng chuyên mục