Nhiều nhóm đối lập nhờ Nga bảo vệ khỏi IS

  • 06/03/2016 10:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Quân đội Nga vừa cho biết, một vài nhóm đối lập đang tìm kiếm sự che chở của Nga khỏi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), nhóm khủng bố săn lùng họ vì tham gia vào lệnh ngừng bắn tại Syria.

“Một vài nhóm đối lập yêu cầu chúng tôi bảo vệ họ khỏi IS”, người đứng đầu trung tâm ngừng bắn Syria của Nga, Trung tướng Sergey Kuralenko nói với các phóng viên vào hôm 5-3.

Nga nói quân đối lập Syria lo sợ bị IS săn lùng vì tham gia lệnh ngừng bắn

Nga nói quân đối lập Syria lo sợ bị IS săn lùng vì tham gia lệnh ngừng bắn

Nga nói quân đối lập Syria lo sợ bị IS săn lùng vì tham gia lệnh ngừng bắnTheo ông Kuralenko, Nga đã tổ chức 23 cuộc gặp mặt với các phe đối lập khác nhau ở trung tâm hoà giải, đặt tại căn cứ không quân Khmeimim trong tuần qua. Các nhóm đối lập cũng đã đề xuất việc thành lập một uỷ ban thảo luận việc sửa đổi hiến pháp bao gồm thành viên của phong trào vì dân chủ Syria, lãnh đạo của Hội nghị Quốc gia và những lãnh đạo tôn giáo từ nhiều nhóm khác nhau.

Lệnh ngừng bắn tại Syria được Nga và Mỹ chủ trì đã đi vào hiệu lực từ hôm 27-2 khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ra quyết định ủng hộ việc này nhằm giảm căng thẳng giữa các bên xung đột. Lệnh ngừng bắn, tuy nhiên, không bao gồm những nhóm khủng bố như Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và Al-Nursa Front.

Theo trang mạng của Bộ Quốc phòng Nga, khoảng 30 nhóm phiến quân đã tham gia lệnh ngừng bắn và 6 nhóm khác đang thảo luận việc gia nhập thêm. Cùng lúc đó, Nga cũng ghi nhận những vụ vi phạm lệnh ngừng bắn tại Syria, vốn xảy ra hầu hết ở tỉnh Aleppo.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục