Khám phá mạng lưới đường hầm chằng chịt của IS ở Iraq

  • 06/03/2016 10:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Lực lượng người Kurd, sau khi tái chiếm nhiều khu vực từng bị Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát, đã phát hiện ra một mạng lưới đường hầm dày đặc được nhóm khủng bố này sử dụng để thoát thân.

Ở thành phố Sinjar, nơi IS phải tháo chạy từ tháng 12-2015, 70 đường hầm đã được tìm ra.

“Có đường hầm ở tất cả các thung lũng, đường xá, những toà nhà công cộng vẫn còn người sinh sống”, trang International Business Times trích lời Wais Faiq, người đứng đầu hội đồng thị trấn Sinjar.

IS có mạng lưới đường hầm chằng chịt để lánh nạn và cất giấu vũ khí

IS có mạng lưới đường hầm chằng chịt để lánh nạn và cất giấu vũ khí

IS có mạng lưới đường hầm chằng chịt để lánh nạn và cất giấu vũ khí 

Một đường gầm rộng khoảng 1m nhưng được đào xuống sâu 9m dưới lòng đất. Chúng đều được mắc đèn điện và những dụng cụ sơ cứu, một vài nơi còn cài sẵn thuốc nổ. Theo Business Insider, đào hầm là mục tiêu đầu tiên của IS khi chiếm được 1 vùng lãnh thổ nào đó. Chúng nối các đường hầm giữa các khu vực chiếm đóng với nhau.

Ông Faiq nhận định rằng, việc IS đào quá nhiều đường hầm khiến cấu trúc của thị trấn Sinjar hoàn toàn bị phá huỷ. IS đã xây dựng những cơ sở ngầm kiên cố dưới lòng đất, nơi chúng còn có thể sử dụng làm trung tâm chỉ huy và liên lạc, cũng như kho cất giấu vũ khí.

Không quân Nga bắt đầu chiến dịch không kích IS tại Syria ngày 30-9-2015, các máy bay không người lái giám sát sự hiệu quả của các cuộc không kích đã ghi được cảnh một số cơ sở dưới lòng đất của các phần tử khủng bố bị trúng bom. Các cơ sở này chứa đầy đạn dược và chất nổ, trong đó một địa điểm phát nổ ngay sau khi bị trúng bom, khiến các mảnh đạn bắn cao hàng trăm mét lên bầu trời.
Video đường gầm của IS:

Theo RT

Tin cùng chuyên mục