Phương Tây dọa đáp trả mạnh tay nếu Syria còn sử dụng vũ khí hóa học

  • 15/04/2018 22:30
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, các cường quốc phương Tây sẽ nghiên cứu nhiều lựa chọn mới nếu chính quyền Syria còn sử dụng vũ khí hóa học.

Vào hôm 14-4, Mỹ và đồng minh Anh, Pháp đã tiến hành một vụ tấn công chớp nhoáng nhằm vào những căn cứ quân sự và cơ quan nghiên cứu được cho là dự trữ vũ khí hóa học của chính quyền Syria.

Vụ không kích này bị phía Damascus chỉ trích là hành động khiêu khích, tuy nhiên, Mỹ khẳng định đây chỉ là động thái phản ứng cho vụ sử dụng vũ khí hóa học chứ không phải để lật đổ chính quyền Tổng thống Assad hay thay đổi cục diện nội chiến.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cảnh báo việc sử dụng vũ khí hóa học của Syria

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cảnh báo việc sử dụng vũ khí hóa học của Syria

Bình luận về hành động này, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson khẳng định đây là điều đúng đắn: “Chúng tôi chưa có kế hoạch gì cho tương lai sau vụ tấn công nhưng vì điều này mà Assad sẽ không thể tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học. Nếu nó còn diễn ra, các nước phương Tây sẽ cùng nhau đưa ra các giải pháp mới”.

Những tuyên bố mới của ông Johnson cùng quan điểm với đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, người đã nói trong phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng, Mỹ sẽ “lên nòng” nếu Syria còn tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học.

Sau khi vụ không kích diễn ra, Tổng thống Trump tuyên bố "nhiệm vụ đã hoàn thành". Tuy nhiên, theo giới quan sát, chiến dịch không kích trên không chỉ vì vụ sử dụng vũ khí hóa học, mà còn để cho thấy Mỹ muốn đóng vai trò quan trọng hơn trong việc tìm ra một giải pháp chính trị cho đối với tình hình Syria sau khi chiến thắng Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).  

Tin cùng chuyên mục