Cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của Mỹ, Anh, Pháp cuối cùng cũng đã diễn ra sau nhiều khi có những cáo buộc về việc sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, Đông Ghouta, Syria.
Cuộc tấn công quy tụ 3 cường quốc quân sự mạnh nhất của phương Tây với việc sử dụng đồng loạt không quân và hải quân.
3 loại tên lửa hành trình mạnh nhất thế giới đều được sử dụng một lúc bao gồm Tomahawk, SCALP-EG và AGM-158.
Tomahawk được phóng từ tàu chiến Mỹ, Scalp EG/Storm Shadow được phóng từ máy bay Anh và Pháp và AGM-158 JASSM được phóng đi từ máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ.
Theo công bố chính thức của Lầu Năm Góc, liên quân Anh-Pháp-Mỹ đã bắn tổng cộng 105 tên lửa nhằm vào các mục tiêu tại Syria trong đêm 13-4 (theo giờ địa phương).
Trong số này tên lửa Tomahawk vẫn chiếm số lượng lớn nhất với 66 quả, tên lửa SCALP-EG/Storm Shadow: 20 quả và cuối cùng là 19 quả tên lửa AGM-158.
Cụ thể tại Biển Đỏ bao gồm các tàu: USS Monterey (thuộc lớp tuần dương hạm Ticonderoga) phóng 30 tên lửa Tomahawk.
Tàu USS Laboon (khu trục hạm lớp Arleigh Burke) phóng 7 tên lửa Tomahawk
Từ vịnh Bắc Ả Rập: USS Higgins (khu trục hạm lớp Arleigh Burke) phóng 23 tên lửa Tomahawk.
Từ đông Địa Trung Hải: USS John Warner (tàu ngầm lớp Virginia) phóng 6 tên lửa Tomahawk.
Khu trục hạm lớp Aquitaine của Pháp phóng 3 tên lửa hành trình SCALP.
Từ trên không 2 máy bay ném bom B-1B Lancer phóng 19 quả tên lửa hành trình AGM-158.
4 máy bay Tornado của Anh phóng 8 tên lửa Storm Shadow
Tiêm kích Rafale của Pháp phóng 5 quả tên lửa SCALP-EG.
Và tiêm kích Mirage phóng 4 quả SCALP-EG.
Hình ảnh tên lửa Tomahawk đang bay khi tấn công mục tiêu.
Đây là loại tên lửa hành trình cực nguy hiểm khi có khả năng bay bám địa hình rất khó đánh chặn.
Với trọng lượng 1.300 kg và chiều dài 5,56 m với phiên bản thường và trọng lượng 1.600 kg, chiều dài 6,25 m với phiên bản tăng cường, Tomahawk mang được đầu đạn nặng 450 kg hoặc đầu đạn hạt nhân W80.
Tuy chỉ bay với tốc độ cận âm nhưng nhờ khả năng né tránh linh hoạt hệ thống phòng thủ nên Tomahawk dễ dàng bắn hạ các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ đối phương.
Trong khi đó tên lửa SCALP-EG/Storm Shadow được phóng từ máy bay Anh, Pháp là loại cực kỳ hiện đại và được đánh giá là tên lửa hành trình hàng đầu của không quân các nước thuộc khối NATO.
SCALP-EG theo cách gọi của người Pháp hoặc Storm Shadow theo cách gọi của người Anh, vốn là loại vũ khí nòng cốt của không quân hai nước này trong nhiệm vụ đánh phủ đầu đối phương.
là tên lửa hành trình đa mục đích do Tập đoàn Matra (nay là MBDA) của Pháp chế tạo vào năm 1991 dựa trên thiết kế của "người tiền nhiệm " Apache.
Tên lửa có chiều dài 5,1 m; đường kính 0,48 m; trọng lượng phóng 1.300 kg, mang theo đầu đạn nặng 450 kg.
Tên lửa có tốc độ bay Mach 0,8 và tầm bay trên 550km, trần bay có lúc chỉ khoảng 40m để tránh radar phát hiện của đối phương. Điều này có được là do tên lửa có hệ thống lập bản đồ khi bay để tránh vật cản.
Đây là loại tên lửa cực kỳ chính xác khi kết hợp nhiều hệ thống dẫn đường khác nhau.
AGM-158 JASSM là loại tên lửa mới nhất khi chúng mới chỉ vừa được biên chế vào năm 2009.
Đây được coi là sát thủ để áp chế phòng không đối phương. Hình ảnh tên lửa JASSM đang được lắp lên máy bay của Mỹ.
Tầm bắn của loại tên lửa này dao động từ 350 km - 1000 km.
Tên lửa có trọng lượng 1021 kg, mang theo đầu đạn công phá mạnh nặng 450kg
Đây có lẽ là tên lửa chính xác nhất trong 3 loại tên lửa hành trình tấn công Syria đêm 13-4 vừa qua. Độ sai số của tên lửa chỉ vào khoảng 2-3m.
Ngay sau khi vụ tấn công diễn ra, Syria tuyên bố hệ thống phòng không của họ đã đánh chặn được ít nhất 13 tên lửa hành trình của liên quân do Mỹ dẫn đầu.
Cụ thể SANA hãng thông tấn của chính phủ Syria tuyên bố quân đội nước này bắn rơi ít nhất 13 tên lửa hành trình ở vùng al-Kaswa, ngoại ô thủ đô Damascus.
Hệ thống Pantsir-S1 phá hủy một mục tiêu bay.
Nhưng vài giờ sau Nga đưa một thông tin bất ngờ về số tên lửa bị bắn hạ tại Syria.
Theo đó Bộ Tổng tham mưu Nga tuyên bố, quân đội Syria đã đánh chặn thành công 71 trên tổng số 103 tên lửa trong chiến dịch không kích của liên quân Anh-Pháp-Mỹ.
Cụ thể kết quả chiến đấu của lực lượng phòng không Syria (theo Bộ Quốc phòng Nga): 4 quả tên lửa phóng vào khu vực sân bay quốc tế Damascus: Tất cả bị tiêu diệt.
12 quả tên lửa phóng vào khu vực sân bay quân sự Al-Dumayr: Tất cả bị tiêu diệt.
18 quả tên lửa phóng vào khu vực sân bay quân sự Baly: Tất cả bị tiêu diệt.
12 quả tên lửa phóng vào khu vực sân bay quân sự Shayarat: Tất cả bị tiêu diệt.
9 quả tên lửa phóng vào khu vực sân bay quân sự Mezzeh: 5 quả bị tiêu diệt.
16 quả tên lửa phóng vào khu vực sân bay quân sự Homs: 13 quả bị tiêu diệt.
30 quả tên lửa phóng vào khu vực Barzah và Jaramani: 7 quả bị tiêu diệt.
Nhiều nhà quan sát tỏ ra bất ngờ với kết quả chiến đấu của lực lượng phòng không Syria sau khi họ đã trải qua 7 năm nội chiến.
Nhưng ngay lập tức phát biểu của Bộ Quốc phòng Nga lại cho biết các tổ hợp tên lửa phòng không được Syria sử dụng trong việc chống trả cuộc tập kích đường không bao gồm S-125, S-200, Buk và Kvadrat.
Đây toàn là các hệ thống phòng không kể trên được sản xuất từ hơn 30 năm trước tại Liên bang Xô Viết.
Cơ quan quân sự Nga nói thêm rằng các đơn vị phòng không của Nga ở Syria không tham gia chống lại đòn tấn công tên lửa.
Việc Nga tuyệt nhiên không hề đá động tới hệ thống Pantsir-S1 dù trước đó trang tin của chính phủ Syria đã cho biết đây là hệ thống chủ đạo đánh chặn Tomahawk thành công nhất trong đêm 13-4 đã gây nên những trái ngước trong phát ngôn của Nga và Syria liên quan tới số tên lửa bị đánh chặn.
Sau phát ngôn từ Nga vài giờ các phương tiện truyền thông Syria cũng cho biết họ bắn hạ được nhiều tên lửa hành trình là do phía Nga trợ giúp trong việc cung cấp thông tin liên quan tới vụ tấn công.
Syria cũng cho rằng thiệt hại từ vụ tấn công của Mỹ, Anh và Pháp là không đáng kể.
Những hình ảnh được Syria cung cấp cho thấy các hệ thống phòng không của họ vẫn đang trong tình thế sẵn sàng chiến đấu cũng như hình ảnh về cảnh ăn mừng chiến thắng của người dân Syria.
Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Damascus vẫy cờ và hô vang các khẩu hiệu chiến thắng.
Quân đội Syria cũng đổ ra đường để ăn mừng chiến thắng.
Đám đông tuần hành liên tục hô vang "Chúng tôi là người của ông, Bashar". Truyền hình nhà nước Syria đã tường thuật trực tiếp cuộc tuần hành. Một phát thanh viên Syria nói rằng hôm nay là một ngày tốt lành.
Truyền hình Syria nói rằng 3 thường dân bị thương trong cuộc không kích. Syria cũng cho biết thêm vụ không kích của Mỹ không gây thiệt hại gì đáng kể.
Nhưng ngay sau đó Bộ Quốc phòng Mỹ đã bác bỏ số liệu trên, đồng thời còn bình luận rằng mức độ phóng đại của người Nga đã lên tới 2.000%. Họ khẳng định đã phóng tới 105 tên lửa, nhiều hơn 2 tên lửa so với thông báo của Moskva, toàn bộ số đạn phóng đi đều trúng đích, đạt tỷ lệ 100%.
Trong cuộc họp báo ngày 14-4, người phát ngôn Lầu Năm Góc Dana White cho biết, cuộc tấn công của liên quân Anh-Pháp-Mỹ "đã đánh trúng mọi mục tiêu" và lực lượng liên quân rất thận trọng, chỉ tấn công vào các mục tiêu đã định trước.
Việc Mỹ tuyên bố 100% quả tên lửa đã tới đích cũng là kết quả phóng đại, vì rõ ràng đã có những bằng chứng cho thấy một số tên lửa hành trình đã bị đánh chặn thành công. Hình ảnh tên lửa Tomahawk bị đàn phòng không Syria đánh chặn.
Một quả tên lửa hành trình của liên quân đã bị tên lửa phòng không Syria đánh trúng phát nổ ngay trên bầu trời.
Vệt sáng do tên lửa hành trình của Mỹ để lại trên bầu trời Damascus khi tấn công vào đây.
Tiếp theo phía Mỹ còn cung cấp thêm một vài bức ảnh thực địa cùng với ảnh vệ tinh cho thấy 3 mục tiêu là Trung tâm nghiên cứu vũ khí hóa học Barzah, Cơ sở hạ tầng khu cất chứa vũ khí hóa học và khu boong ke tại Him Shinshar gần thành phố Homs đã bị phá hủy hoàn toàn.
Trung tâm Nghiên cứu Khoa học ở quận Barzeh, phía bắc thủ đô Damascus của Syria, thành đống đổ nát sau vụ tấn công.
Đây là một trong ba mục tiêu tấn công của vụ không kích mà Tổng thống Donald Trump tuyên bố là nhằm buộc chính phủ Syria chấm dứt việc sử dụng vũ khí hóa học.
Một chiếc xe buýt gần hiện trường cũng bị phá hủy.
Có thể nhận thấy mức độ công phá của tên lửa hành trình do Mỹ bắn ra.
Các nhân viên cứu hỏa đang phun nước dập tắt đám cháy.
Một căn cứ khác của Syria cũng bị tên lửa Mỹ phá bình địa.
Cảnh tượng kinh hoàng tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học ở quận Barzeh, phía bắc thủ đô Damascus.
Trung tâm nghiên cứu khoa học bị tấn công lần này được cho là nơi chính phủ Syria nghiên cứu và phát triển các loại vũ khí hóa học và sinh học.
Ngoài ra những hình ảnh vệ tinh được giới truyền thông quốc tế lấy xuống cũng cho thấy mức độ tàn phá khủng khiếp gây ra bởi đòn tấn công của Mỹ và đồng minh.
Khói bốc cao từ một mục tiêu bị tên lửa Mỹ đánh trúng.
Cảnh tượng đổ nát tràn lan sau khi bị tên lửa hành trình tấn công trong đêm.
So sánh qua những bức ảnh trước và sau cuộc tấn công diễn ra. Hình ảnh vệ tinh hôm 15-4 cho thấy rõ Trung tâm nghiên cứu Barzah tại ngoại ô thủ đô Damascus đã bị phá hủy hoàn toàn. "Chúng tôi đã tham vấn kỹ lưỡng các nhà khoa học và các chuyên gia quân sự để đảm bảo các cuộc tấn công không khiến vũ khí hóa học rò rỉ ra môi trường, gây nguy hiểm tới dân thường", BBC dẫn tuyên bố của bộ Quốc phòng Anh.
Chính phủ Syria cho biết phần lớn các tên lửa của liên quân đã bị bắn hạ, các cơ sở của chính phủ không bị thiệt hại nghiêm trọng. Tuy nhiên, hình ảnh vệ tinh cho thấy một thực tế khác. Trung tâm nghiên cứu khoa học Barzah, ngoại ô thủ đô Damascus, là một trong các mục tiêu bị không kích nặng nề. "Đánh giá ban đầu cho thấy mục tiêu này đã bị phá hủy hoàn toàn", Trung tướng Kenneth McKenzie, quân đội Mỹ, nhận định
Một mục tiêu khác của liên quân là Kho quân sự Him Shinshar tại thành phố Homs. Chính phủ Syria cho biết tất cả các tên lửa tấn công Homs đều bị bắn hạ. Tuy nhiên, hình ảnh vệ tinh cho thấy các tòa nhà tại Him Shinshar đã bị phá hủy gần như hoàn toàn. Quân đội Mỹ cho biết 24 tên lửa đã tấn công cơ sở này, gồm 9 tên lửa Tomahawk của Mỹ, 8 tên lửa Storm Shadow của Anh, 5 tên lửa hành trình hải quân và 2 tên lửa SCALP của Pháp.
Một mục tiêu khác tại Homs là boongke quân sự Him Shinshar CW. Boongke này nằm cách Kho quân sự Him Shinshar khoảng 7 km. Giới chức phương Tây tin rằng cơ sở này chứa cả vũ khí thông thường lẫn vũ khí hóa học, cùng một trung tâm chỉ huy quan trọng của lực lượng chính phủ Syria. Tướng McKenzie cho biết, 7 tên lửa SCALP đã phá hủy cơ sở này.
Như vậy, dễ nhận thấy rằng cả hai bên đang đưa ra những con số lý tưởng nhất có thể cho mình, chúng đều nhận về sự nghi ngờ từ giới quan sát.
Đối với Syria, họ chủ yếu triển khai các hệ thống tên lửa đất đối không thế hệ cũ với năng lực bắn chặn mục tiêu bay thấp bám địa hình như Tomahawk AGM-158 hay Storm Shadows rất hạn chế, thậm chí còn có nhận định rằng nhiệm vụ trên gần như bất khả thi với chúng.
Thực tế cũng cho thấy Syria chưa đưa ra được hình ảnh nào về xác tên lửa của liên quân bị bắn rơi.
Còn phía Mỹ, Anh và Pháp cho công bố tỷ lệ trúng đích 100%, vượt qua mọi lưới lửa phòng không đón lõng sẵn trên đường bay khi cuộc tấn công đã bị lộ kế hoạch và bên phòng thủ có đủ thời gian để chuẩn bị các biện pháp đáp trả cũng bị xem là phi thực tế. Nếu toàn bộ tên lửa trúng đích thì thiệt hại tại Syria sẽ không chỉ dừng lại như thế.
Do vậy, có khả năng phòng không Syria đã bắn rơi được khoảng 20 tên lửa của liên quân, như những gì họ đưa ra trong thông báo đầu tiên là chính xác.
Và ước lượng con số tên lửa của Mỹ đi đến được mục tiêu vào khoảng trên 70 quả.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51
52
53
54
55
56
57
58
59
60
61
62
63
64
65
66
67
68
69
70
71
72
73
74
75
76
77
78
79
80
81

[ẢNH] Sự thực con số tên lửa trúng mục tiêu tại Syria khác xa với tuyên bố của cả Nga và Mỹ

  • 15/04/2018 22:18
  • 8 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Ngay sau khi vụ tấn công diễn ra, Syria tuyên bố họ dùng Pantsir-S1 phá hủy được ít nhất 13 tên lửa hành trình của Mỹ, Anh, Pháp, vài giờ sau Nga tuyên bố Syria đã phá hủy được tới 71/103 quả tên lửa, và mới nhất Mỹ lại cho biết 100% tên lửa của họ trúng đích, nhưng sự thực là?

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC