Phụ huynh lo lắng, nhà trường trấn an cho học sinh đến trường mùa dịch Corona

  • 02/02/2020 17:12
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Hết ngày 2/2, hơn 3.000 trường học ở Hà Nội phải hoàn tất việc phun thuốc khử khuẩn và tổng vệ sinh toàn trường. Trước lo lắng của phụ huynh về an toàn của con khi đến trường giữa thời điểm dịch Corona, các trường đều trấn an bằng các biện pháp quyết liệt phòng chống dịch bệnh.

Hiệu trưởng trường Marie Curie Nguyễn Xuân Khang cho biết, ngày 01/02, nhà trường nhận được ý kiến của một số vị cha mẹ học sinh có nguyện vọng cho các con nghỉ học vì lo nhiễm vi rút nCoV.

“Nỗi lo lắng của cha mẹ học sinh trong “cơn bão nguy hiểm mang tên nCoV” là chính đáng. Nỗi lo này không của riêng ai, đã trở thành nỗi lo mang tính quốc gia và quốc tế! Chính phủ đã chỉ đạo huy động toàn bộ hệ thống chính trị phòng, chống dịch bệnh nCoV; chấp nhận thiệt hại về kinh tế để bảo vệ sức khoẻ của người dân. Lúc này, dịch bệnh nCoV ở Việt Nam đang nằm trong tầm kiểm soát chặt chẽ của cơ quan y tế.” – Hiệu trưởng viết thư ngỏ cho phụ huynh.
Trường Marie Curie phun thuốc khử khuẩn tất cả các lớp học

Trường Marie Curie phun thuốc khử khuẩn tất cả các lớp học

Theo sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, trường Marie Curie đã triển khai tích cực việc phòng, chống dịch bệnh nCoV. Trong thời gian tới đây, việc này sẽ được triển khai quyết liệt hơn nữa nhằm bảo vệ sức khoẻ của mọi thành viên trong trường, nhất là sức khoẻ của học sinh.

Sở GD&ĐT đề nghị các trường học (mầm non, phổ thông) song song với việc phòng, chống dịch bệnh nCoV, động viên các gia đình học sinh không quá lo lắng, phối hợp tích cực với nhà trường bảo vệ sức khoẻ của con và yên tâm cho con đến trường học tập.

Nếu diễn biến của dịch bệnh xấu đến một mức độ nào đó, khi Sở Y tế khuyến cáo cần phải “đóng cửa trường” một thời gian, Sở GD&ĐT sẽ có chỉ đạo cụ thể đến các trường học ở Hà Nội. Căn cứ vào đó, Hệ thống giáo dục Marie Curie, bao gồm các cấp TH, THCS, THPT ở cơ sở 1 (Mỹ Đình) và cơ sở 2 (Kiến Hưng) vẫn duy trì giảng dạy và học tập bình thường theo kế hoạch năm học 2019 - 2020.

Nhiều trường đều tăng cường vệ sinh trường lớp đón học sinh đi học đầu tuần tới

Nhiều trường đều tăng cường vệ sinh trường lớp đón học sinh đi học đầu tuần tới

“Nếu có sự thay đổi bất thường, nhà trường sẽ căn cứ theo chỉ đạo cụ thể của Sở GD&ĐT Hà Nội để thông báo kịp thời đến quý vị cha mẹ học sinh” – Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang thông báo.

Tại quận Cầu Giấy, Hiệu trưởng Trường mầm non Mai Dịch cho biết việc phòng chống dịch đã được nhà trường chủ động đối phó: "Nhà trường cũng đã tiến hành khảo sát điều tra trong thời gian nghỉ tết, nếu học sinh nào có đi du lịch Trung Quốc sẽ được tư vấn kịp thời. Bên cạnh đó, nhà trường cũng chủ động trang bị khẩu trang cho các cô giáo, cặp nhiệt độ tự động trong các lớp học. Đặc biệt, việc lau rửa phòng học bằng dung dịch chloramine B cũng được thường xuyên tiến hành". Trường này vẫn tiến hành trông trẻ như bình thường trong tuần tới.

Tại địa bàn quận Đống Đa, ông Nguyễn Đức Tuấn, Giám đốc Trung tâm Y tế quận cho biết, tới chiều 2/2, 100% cơ sở trường, lớp (212 trường và nhóm lớp) trên địa bàn quận đã được tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn. “Cán bộ y tế phải bám sát địa bàn để hướng dẫn giáo viên, nhà trường; đồng thời giám sát chặt chẽ việc khử khuẩn, đảm bảo đạt yêu cầu” – ông Nguyễn Đức Tuấn nói.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Tuấn, quận Đống Đa có 2 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona nhưng tới nay đã có xét nghiệm âm tính. Dù vậy, cả hai trường hợp này và những người từng tiếp xúc vẫn đang được theo dõi, giám sát sức khỏe theo đúng quy định. Tới nay, quận Đống Đa cũng đã triển khai tất cả các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền; tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc; thành lập 2 đội đáp ứng nhanh…

Trước thực tế lo ngại về sự lây lan virus Corona, nhiều phụ huynh đã kiến nghị nhà trường cho học sinh nghỉ học trong tuần tới. Việc này cũng được áp dụng tại một số trường phổ thông tư thục tại Hà Nội và hệ thống trường phổ thông thuộc ĐHQG Hà Nội cũng như đã áp dụng với sinh viên của nhiều trường ĐH.

Trước đó, tối 1/2, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo về việc cho phép học sinh nghỉ học phòng chống dịch Corona. Để bảo đảm sức khỏe cho người học, cán bộ, giáo viên Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố là địa phương do Thủ tướng công bố dịch (trước tiên theo Quyết định số 173/QĐ-TTg là 3 địa phương: Khánh Hòa, Vĩnh Phúc và Thanh Hóa) cho trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non và học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông tạm thời nghỉ học từ ngày 03/02/2020 cho đến khi có thông báo của cấp có thẩm quyền và bố trí thời gian học bù vào thời gian thích hợp.

Đối với các tỉnh/thành phố chưa công bố dịch, Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố quyết định việc nghỉ học của học sinh trên cơ sở tham mưu đề xuất của sở GDĐT và sở Y tế.

Tin cùng chuyên mục