Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Xác định danh tính 39 nạn nhân chết trong container tại Anh phải rất cẩn trọng

  • 29/10/2019 13:57
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thông tin những diễn biến mới nhất về vụ 39 nạn nhân chết trong container tại Anh, Phó Thủ tướng Chính phủ - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, hiện các thông tin phản ánh của 14 gia đình Việt Nam đã được chuyển cho phía Anh để đối chiếu…
Phó Thủ tướng Chính phủ - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Quốc hội

Phó Thủ tướng Chính phủ - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Quốc hội

Sáng nay, 29-10, bên hành lang Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trả lời báo chí liên quan đến thông tin Bộ Ngoại giao tiếp nhận được phản ánh từ 14 gia đình trình báo người mất tích sau vụ 39 nạn nhân tử vong trong thùng xe container tại Essex, Vương quốc Anh.

Theo Phó Thủ tướng, 14 gia đình phản ánh qua Tổng đài bảo hộ công dân thuộc Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao đề nghị hỗ trợ tìm kiếm người thân mất tích tại Anh. Theo thông tin của họ cung cấp thì có những yếu tố nghi ngờ liên quan đến vụ 39 người trong container tại Anh nên họ đề nghị xác minh.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Bộ Ngoại giao đã tổng hợp và trao đổi lại phía Anh để phía bạn đối chiếu, kiểm tra lại toàn bộ các nội dung xem có trùng khớp với hồ sơ những nạn nhân trong chiếc container hay không.

“Những thông tin 14 gia đình phản ánh cũng có yếu tố có thể nghi ngờ khả năng liên quan đến vụ 39 người trong container nhưng hiện giờ 2 bên (Việt – Anh) phải cung cấp thông tin cho nhau để kiểm tra cho kỹ. Các thông tin đối chiếu bao gồm cả yếu tố sinh trắc học, kiểm tra bằng ADN. Chỉ khi các thông tin 2 bên đưa ra trùng khớp với nhau thì mới xác định được danh tính các nạn nhân và việc này có thể cần rất nhiều thời gian” - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói.

Cũng theo Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, các thông tin tổng hợp được từ các gia đình gọi điện đến Tổng đài bảo hộ công dân nói trên đã được chuyển cho phía Anh nhưng hiện chưa thể khẳng định gì. Quá trình xác định danh tính nạn nhân tử vong trong container tại Anh cần phải thực hiện cẩn trọng, theo đúng quy định.

Trả lời về hồ sơ 4 trường hợp tử vong trong container đầu tiên mà cảnh sát Anh đã lập được và chuyển cho cơ quan chức năng Việt Nam ngày 28-10, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, hiện Bộ Ngoại giao chưa tiếp cận cụ thể với những hồ sơ này nhưng được biết đó là toàn bộ những thông tin về sinh trắc học của các nạn nhân tử vong trong thùng container để phía Việt Nam tiến hành đối chiếu. 

Tin cùng chuyên mục