Phi công Nga sống sót khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không đưa ra bất kỳ cảnh báo nào

  • 26/11/2015 07:18
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Phi công duy nhất còn sống sót trong vụ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hôm 24-11 đã khẳng định ông và đồng đội của mình không vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội nước này không hề đưa ra bất kỳ cảnh báo nào.

Một ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của quân đội Nga, chính quyền nước này đã công bố đoạn audio bằng chứng khẳng định không quân đã đưa ra lời cảnh báo với chiếc Su-24, khi nó vào không phận của mình.

Trong đoạn video, có thể nghe thấy một giọng nói bằng tiếng Anh ra lệnh cho chiếc Su-24 thay đổi hướng bay “Chúng tôi là lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Bạn đang tiếp cận không phận Thổ Nhĩ Kỳ”.
Phi công Nga sống sót khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không đưa ra bất kỳ cảnh báo nào ảnh 1Chiếc Su-24 của Nga bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ hạ bằng tên lửa không đối không từ chiến đấu cơ F-16

Chính phủ Thổ Nhĩ kỳ cho biết, cảnh báo này đã được lặp đi lặp lại 30 giây một lần trong 5 phút nhưng đã bị bỏ qua. Chính vì điều đó nên không quân nước này đã dùng chiến đấu cơ F-16 bắn rơi Su-24, khiến nó bốc cháy và rơi xuống khu vực Turkmen, Syria, cách khoảng 2,5 dặm từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Đây cũng là nơi đang diễn ra các cuộc giao tranh quyết liệt giữa giữa quân đội Syria và lực lượng nổi dậy.

Hai phi công đã kịp nhảy dù trước khi máy bay phát nổ, một người bị thương khi tiếp đất và ngay lập tức bị một tổ chức khủng bố giết hại dã man. Trong khi đó, phi công còn lại may mắn được lực lượng đặc nhiệm Syria cứu thoát và đưa về căn cứ không quân của Nga ở Syria.
Đoạn audio bằng tiếng Anh cho thấy không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra lời cảnh báo

Hôm 25-11, các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đã dẫn lời phi công Konstantin Murahtin, người duy nhất còn sống sót sau vụ bắn hạ máy bay hôm 24-11 cho biết, không có bất kỳ cảnh báo âm thanh hay hình ảnh nào được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra trong thời điểm trước khi chiếc Su-24 của Nga bị không quân nước này bắn hạ. 
"Thực tế là không hề có cảnh báo, dù là qua radio hay bằng mắt thường. Vì vậy, chúng tôi không thay đổi hướng trong bất cứ thời điểm nào", phi công Konstantin Murakhtin nói trên kênh Rossiya 1 của Nga

Phi công Murahtin cũng cho biết thêm, anh và chỉ huy của mình là Trung tá Oleg Peshkov nắm chắc địa hình khu vực tỉnh Latakia của Sỷia “như lòng bàn tay” nên không có chuyện xâm phạm không phận nước láng giềng mà không biết.

“Tôi không thể chờ đợi cho đến khi các bác sĩ thông báo tôi có thể trở lại hàng ngũ quân đội. Tôi sẽ yêu cầu họ cho tôi về căn cứ, tôi còn một món nợ phải trả, đó là cái chết của chỉ huy tôi”, phi công Murahtin nói thêm.


Phi công Nga sống sót khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không đưa ra bất kỳ cảnh báo nào ảnh 2Phi công Murahtin may mắn được cứu thoát trong chiến dịch giải cứu 12 giờ của đặc nhiệm Nga và quân đội Syria

Sau vụ việc, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã truy tặng danh hiệu Anh hùng Liên bang Nga cho Trung tá Oleg Peshkov và trao tặng Huân chương danh dự Nga cho phi công Murahtin. Danh hiệu cao quý này cũng được trao cho binh sĩ Alexandr Pozynich, người đã bị giết chết khi quân nổi dậy Syria bắn rơi một máy bay trực thăng Nga trên đường làm nhiệm vụ khẩn cấp tìm kiếm phi công của chiếc Su-24.

Theo Independent

Tin cùng chuyên mục