Phi công Mỹ e ngại về hành động ‘không đúng mực’ của chiến đấu cơ Nga

  • 12/10/2020 09:50
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Các phi công Mỹ được cho là bắt đầu phàn nàn với chỉ huy của họ về những hành động “không đúng mực” của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.
Phi công Mỹ e ngại về hành động ‘không đúng mực’ của chiến đấu cơ Nga ảnh 1

Nga triển khai chiến đấu cơ Su-27 để chặn máy bay trinh sát Mỹ tiến vào lãnh thổ Nga trên Biển Đen, ngày 16-8-2020

Lầu Năm Góc cho biết, trong vài cuộc giáp mặt gần đây với Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, các phi công Nga đã hành động cực kỳ cứng rắn, thực chất là buộc các phi công Mỹ phải gián đoạn việc thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu và trinh sát được giao.

Vấn đề lớn nhất, theo Washington, đó là việc các máy bay chiến đấu của Nga thực sự xuất hiện từ hư không, đổi hướng nhanh chóng trong khi bay và tiếp cận ở khoảng cách rất gần, điều này rất nguy hiểm cho phi công cả hai bên.

Đại úy cấp 1 Tim Thompson, chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm 67 Hải quân Mỹ cho biết, các phi công Nga thường chặn máy bay trinh sát Mỹ một cách chuyên nghiệp và an toàn. Tuy nhiên, đây không phải là lý do để tự mãn, bởi vì mối nguy hiểm chính là tính toán sai lầm trong tích tắc và một ngày nào đó họ có thể cư xử thiếu chuyên nghiệp.

“Chúng tôi thực sự không biết những chiếc máy bay Nga đang làm gì trên không. Chúng rất nhanh nhẹn, có thể thay đổi hướng và độ cao ngay lập tức. Phi công có thể hành xử không thể đoán trước... Nó luôn tiềm ẩn nguy hiểm đối với phi công của chúng tôi”, hãng tin CNN dẫn lời phi công Daniel Loudon lái máy bay Poseidon của Mỹ giải thích.

Đây không phải là lần đầu tiên các phi công Mỹ phàn nàn với chỉ huy của họ về các hành động của quân đội Nga. Trong khoảng hai năm qua, nhiều phi công của không quân Mỹ từ chối thực hiện nhiệm vụ gần biên giới Nga, do các hoạt động cứng rắn từ phía không quân Nga, tương tự như vụ việc trên.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự của Avia-pro lưu ý , hầu hết tất cả các sự cố xảy ra trên bầu trời gần biên giới Nga đều liên quan đến các hành động khiêu khích của Mỹ và các nước thành viên tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục