Washington chỉ để lại 1 đường bay đến Cuba là Havana

  • 27/10/2019 08:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bắt đầu từ tháng 12, Mỹ sẽ cấm tất cả chuyến bay của mình đến các sân bay của Cuba, trừ tại Thủ đô Havana. Quyết định này được giải thích là nhằm trừng phạt sự hỗ trợ của Cuba cho chính quyền Venezuela và đảm bảo nước này không thể thu lợi từ hoạt động đường không với Mỹ.

Vào hôm 26-10, Bộ Giao thông vận tải Mỹ cho biết, các hãng hàng không Mỹ sẽ bị cấm khai thác đường bay tới 9 sân bay quốc tế tại Cuba, ngoại trừ một đường bay tại Thủ đô Havana, kể từ ngày 10-12.

Lệnh cấm sẽ ảnh hưởng tới khoảng 8 chuyến bay mỗi ngày, vốn phục vụ chủ yếu cho những người Mỹ gốc Cuba về thăm nhà. Hiện không có hãng hàng không nước ngoài cung cấp các chuyến bay giữa Mỹ và Cuba.

Cuba liên tiếp bị Mỹ áp đặt các chế tài trừng phạt mới

Cuba liên tiếp bị Mỹ áp đặt các chế tài trừng phạt mới

Theo thống kê, trong năm 2018, khoảng 500.000 người Mỹ gốc Cuba đã về thăm nhà. Lệnh cấm cũng có hiệu lực ngay trước kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới, thời điểm nhiều người về thăm quê hương.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, động thái mới nhằm “đẩy mạnh chính sách của Washington về việc tăng cường các hậu quả kinh tế đối với Cuba”.

Phản ứng với chế tài mới của Mỹ, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã chỉ trích đây là biện pháp gây ảnh hưởng đến quyền đi lại của chính công dân Mỹ và tổn hại cho các mối liên kết giữa người dân hai nước với nhau.

Đây là biện pháp trừng phạt thứ hai mà Mỹ công bố chỉ trong vòng một tuần qua nhằm vào Cuba. Vào hôm 18-10, Mỹ đã ngừng cấp phép trong hoạt động thuê thiết bị hàng không đối với Cuba, hạn chế khả năng nhận viện trợ không hoàn lại của quốc gia này, cũng như thu gọn danh mục các thiết bị hàng không mà Cuba có thể nhận không cần giấy phép.

Theo CNBC

Tin cùng chuyên mục