Phe đối lập Ukraine cảnh báo ông Zelensky nếu vượt "lằn ranh đỏ"

  • 09/12/2019 15:01
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Vào ngày 8-12, hàng nghìn người Ukraine tập trung tại quảng trường Maidan yêu cầu Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuân thủ những gì họ gọi là “lằn ranh đỏ” tại hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy.
Người biểu tình Ukraine giơ bảng với dòng chữ "Đừng vượt lằn ranh đỏ"

Người biểu tình Ukraine giơ bảng với dòng chữ "Đừng vượt lằn ranh đỏ"

Sức ép đang đè nặng lên Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky với việc phe đối lập đe dọa ông bằng tình trạng bất ổn dân sự, nếu ông tỏ ra yếu đuối trong các cuộc đàm phán bốn bên Normandy với các nhà lãnh đạo Nga, Pháp và Đức vào ngày 9-12.

Theo hãng tin RT, hàng nghìn người đã tham gia một cuộc biểu tình tại quảng trường Maidan mang tính biểu tượng tại trung tâm thủ đô Kiev, được tổ chức trong cuộc họp cấp cao bởi các đảng của ông Petro Poroshenko, người bị ông Zelensky đánh bại trong cuộc bầu cử mùa xuân, cùng với cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko và ngôi sao nhạc rock Vyacheslav Vakarchuk.

“Chuyến bay của ngài sẽ không phải từ Paris tới Kiev mà là từ Paris tới Rostov-on-Don. Nếu không phải ngày mai thì sẽ muộn hơn một chút”, người dẫn tin tức nổi tiếng Vitaly Gaidukevich cảnh báo Tổng thống Zelensky.

Việc đề cập đến thành phố Rostov-on-Don của Nga trên thực tế là một lời nhắc nhở nghiêm khắc đối với ông Zelensky rằng, “nền dân chủ Maidan” tiếp tục kìm hãm Ukraine. Lời cảnh báo thẳng thừng này có nghĩa là Tổng thống Ukraine Zelenskiy có thể chịu chung số phận với cựu lãnh đạo Viktor Yanukovych nếu ông không truyền tải những gì phe đối lập muốn.

Ông Yanukovych bị lật đổ hồi tháng 2-2014 sau khi diễn ra các cuộc biểu tình bạo lực ở trung tâm thủ đô Kiev khiến khoảng 100 người thiệt mạng.

Ông Yanukovych chạy sang Crimea, sau đó tới Rostov-on-Don ở miền Nam nước Nga, và tuyên bố rằng, trong quá trình chạy trốn ông đã bị mưu hại.

“Sự kiện Maidan nhiều lần chứng minh rằng người dân có quyền lực ở Ukraine”, ông Gaidukevich nói với đám đông, những người hô vang khẩu hiệu yêu cầu Tổng thống Zelensky ngay lập tức từ chức nếu ông làm điều gì sai trái.

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bộ tứ Normandy được tổ chức ở Paris (Pháp) ngày 9-12-2019 nhằm tìm cách giải quyết xung đột kéo dài ở miền Đông Ukraine. Đáng chú ý, đây sẽ là cuộc gặp đối mặt đầu tiên giữa ông Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phe đối lập nhấn mạnh rằng, ông Zelensky không nên đưa ra bất cứ thỏa hiệp nào ở Paris khi nói tới đường lối của Ukraine đối với châu Âu và việc giành lại bán đảo Crimea. Bán đảo Crimea tách khỏi Ukraine và sáp nhập lãnh thổ Nga sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 3-2014.

“Lằn ranh đỏ” được ba đảng đưa ra hôm 3-12 gồm 5 yêu cầu: Không liên bang hóa, không thỏa hiệp về Crimea, không nhượng bộ đường lối châu Âu - Đại Tây Dương, không tổ chức bầu cử trong các lãnh thổ bị chiếm đóng của Donbass mà không có sự rút quân của Nga và sự kiểm soát của Ukraine đối với đường biên giới quốc gia và không rút lại các vụ kiện quốc tế nhằm vào Nga.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục