Phần Lan nghi ngờ Nga, Trung Quốc gián điệp thông tin ngoại giao

  • 02/11/2013 09:32
  • 0 bình luận
  • Thu Việt
  • In bài
ANTĐ - Bộ Ngoại giao Phần Lan khẳng định các hệ thống máy tính của nước này đã bị đột nhập có quy mô, một đài truyền hình địa phương bày tỏ nghi ngờ đối với Nga và Trung Quốc.

Một báo cáo từ kênh địa phương MTV3, Phần Lan, trích dẫn từ một số nguồn, rằng có những tin tặc đã đột nhập hệ thống liên lạc của Bộ Ngoại giao nước này trong nhiều năm, và có thể đã truy cập được những tin nhắn giữa chính quyền Phần Lan với Liên minh châu Âu. Các tổ chức tình báo của Trung Quốc và Nga có thể có liên quan đến vụ việc này.

Phần Lan nghi ngờ Nga, Trung Quốc gián điệp thông tin ngoại giao ảnh 1
Một kênh truyền thông Phần Lan bày tỏ nghi ngờ Nga và Trung Quốc có dính líu đến việc dữ liệu bị xâm nhập. 


Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phần Lan, ông Erkki Toumioja, phát biểu với các nhà báo, phóng viên vào ngày thứ năm 31/10 vừa qua, rằng các cơ quan chống điệp báo của Phần Lan từ hồi mùa xuân đã phát hiện có sự xâm phạm vào hệ thống dữ liệu của Bộ Ngoại giao.

Ông Erkki Toumioja từ chối đưa ra những bình luận về các cá nhân, tổ chức có trách nhiệm về vụ việc này. Ông cho biết rất khó để xác định liệu thủ phạm thuộc một bộ phận của chính phủ nước này hay từ bên ngoài.

Ông Toumioja cho biết, hiện tại những thông tin tối mật chưa bị lộ do chúng được lưu trữ trong một hệ thống riêng biệt. Thủ tướng Phần Lan, ông Jyrki Katainen, cũng khẳng định trên trang Yle.fi của nước này rằng những thông tin quan trọng chưa bị lộ ra ngoài.

Hiện tại vẫn chưa có phản hồi gì từ Mátx-cơ-va (Nga) và Bắc Kinh (Trung Quốc) về nghi vấn của giới truyền thông Phần Lan.

Hồi năm 2007 và 2008, một số tin tặc người Nga đã bị cho là thủ phạm đứng đằng sau những vụ tấn công của tin tặc, nhằm vào chính phủ các nước láng giềng với Nga là Estonia và Georgia. Tuy nhiên, vào thời điểm đó chính phủ Nga cũng phủ nhận mọi dính líu đến vụ việc này.

Kế đó, các cơ quan chống điệp báo của Nga cũng từng lên án chính quyền Trung Quốc có hành động gián điệp, bằng cách xuất khẩu đồ gia dụng Trung Quốc có gắn chip có khả năng thu thập thông tin từ máy tính và điện thoại.

Sự việc Phần Lan phát hiện có gián điệp và nghi ngờ Nga, Trung xảy ra ngay trong thời điểm Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) đang bị cáo buộc hành động gián điệp các đồng minh của Washington tại châu Âu, bao gồm Pháp, Đức, Italy và Tây Ban Nha. Mới đây, hành động gián điệp của Mỹ bị nghi ngờ có lan sang cả các nước châu Á. Việc các nước liên tục phát hiện bị theo dõi, đặc biệt là giữa các nước đồng minh với nhau, đang khiến mất lòng tin và quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia trở nên căng thẳng.

Theo RIA Novosti

Tin cùng chuyên mục