Phải quản chặt việc người nước ngoài mua đất ven biển

  • 26/09/2015 09:31
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Trước tình trạng người nước ngoài núp bóng người Việt mua đất ven biển ở một số vị trí quan trọng, trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ ngày 25-9, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - ĐBQH tỉnh Hải Dương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá, đây là vấn đề rất đáng lo ngại.
Một khu đất trống nằm gần bờ biển Đà Nẵng Ảnh: THUẦN THƯ

- PV: Tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng ngày 24-9, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng cho biết, hiện có tình trạng mua bán, chuyển dịch đất đai cho người nước ngoài ở các quận ven biển Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà. Ông đánh giá như thế nào về thông tin này?

Phải quản chặt việc người nước ngoài mua đất ven biển ảnh 2


- Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh: Việc khai thác và bảo vệ khu vực ven biển có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng. Vì vậy, công tác quản lý quy hoạch, hoạt động đầu tư xây dựng và đất đai dự án ven biển là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Tôi vừa đi công tác tại Đà Nẵng về và rất trăn trở khi thấy trong đó nhiều khách sạn, nhà hàng, cơ sở kinh doanh do người Trung Quốc làm chủ mọc lên ven biển, toàn những vị trí quan trọng. Đất đai cửa sông, cửa biển, vùng vịnh theo quy định là vùng an ninh quốc gia, do đó, việc cho phép các cơ sở kinh doanh thuê, mua bán đất, xây dựng tại khu vực này, nhất là cơ sở do người nước ngoài làm chủ phải được quản lý rất chặt chẽ, theo đúng các quy định pháp luật. Đặc biệt, ở những vị trí trọng yếu về an ninh quốc phòng, phải kiểm soát nghiêm ngặt, không thể giao cho các nhà thầu, doanh nghiệp nước ngoài nắm giữ. Việc mua bán, chuyển dịch đất đai cho người nước ngoài ở các khu vực này phải được quản lý chặt chẽ hơn. Luật pháp chỉ cho phép người nước ngoài thuê đất để sử dụng chứ không được bán đất, cấp “sổ đỏ” cho họ.- Cái khó là việc mua bán đất vẫn do người Việt đứng tên nhưng sau lưng lại là người nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài. Làm thế nào để có thể quản lý, kiểm soát được thực trạng này, thưa ông?

- Công dân có quyền được tự do mua bán, giao dịch tài sản của mình nhưng giao dịch này phải trên cơ sở pháp luật cho phép, tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Không chỉ vấn đề chuyển dịch đất đai tại các quận ven biển ở Đà Nẵng mà tại các kỳ họp của Quốc hội gần đây, các ĐBQH đều đã đề cập rất nhiều đến tình trạng thương lái nước ngoài, nhất là các thương lái Trung Quốc núp bóng người Việt ồ ạt thu mua các loại nông sản lạ. Người dân tự do kinh doanh, giao dịch là hợp pháp nhưng nếu mục đích giao dịch không rõ, giao dịch với thương lái nước ngoài gây ảnh hưởng tới kinh tế - xã hội hay an ninh quốc phòng trong nước thì phải có giám sát, kiểm soát chặt chẽ.Theo tôi, chính quyền, cơ quan chức năng ở các địa phương xảy ra tình trạng này phải có trách nhiệm quản lý chặt để các hoạt động giao dịch, mua bán giữa người Việt Nam với người nước ngoài được thực hiện đúng quy định pháp luật. Trước hết, phải rà soát lại, nếu phát hiện trường hợp nào chuyển đổi đất đai sai quy định phải có biện pháp xử lý ngay. Còn nếu vấn đề này có nguy cơ đe dọa, làm ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng thì phải báo cáo lên Bộ Quốc phòng, các cơ quan chức năng để xin ý kiến.- Xin cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục