Phải lao động kiếm sống từ sớm, trẻ em Nigeria thành nạn nhân của nhiều tội phạm

  • 04/08/2018 06:25
  • 0 bình luận
  • Tường Phạm
  • In bài
ANTD.VN - Công việc chính của Hadiza Musa, 14 tuổi là bán đá lạnh cho tài xế hoặc hành khách trên xe. “Mỗi ngày, cháu đứng đây, bất kể mưa hay nắng, cố gắng kiếm tiền để giúp gia đình. Đó là công việc mạo hiểm vì tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Năm ngoái, cha cháu chết vì một tài xế bất cẩn”, Hadiza nói.
Nhiều lao động trẻ em ở Nigeria có nguy cơ bị lạm dụng thể chất và tinh thần

Nhiều lao động trẻ em ở Nigeria có nguy cơ bị lạm dụng thể chất và tinh thần

Rất nhiều trẻ từng là nạn nhân của bạo lực

Hadiza chỉ là một trong số nhiều cô gái độ tuổi từ 10 đến 15 ở Gudi - một khu vực nông thôn bang Nasarawa, phía bắc Nigeria phải mưu sinh kiếm tiền giúp gia đình. “Cháu muốn đi học và trở thành một giáo viên. Cháu muốn có việc làm để có thể kiếm đủ tiền chăm sóc mẹ nhưng mọi thứ thực sự rất khó khăn”, Hadiza nói.

Công việc của Usman, 7 tuổi là bán nước ướp lạnh dọc theo các con phố ở Lafia, thủ phủ của bang Nasarawa. Nguy hiểm luôn rình rập bởi Fatima liên tục phải di chuyển giữa rất nhiều phương tiện giao thông chạy với tốc độ cao. “Mẹ cháu làm nội trợ ở nhà. Cháu phải bán nước ướp lạnh mỗi ngày để giúp mẹ. Cha cháu mất hai năm trước và gia đình rất khó khăn”, Usman nói.

Fatima, 13 tuổi, ở Angwan Rairayi, Lafia, đã gặp nguy hiểm khi bán madidi, một món ăn làm từ ngô của địa phương. “Một buổi chiều vào tháng 9 năm ngoái, một người đàn ông gặp cháu hỏi mua madidi. Anh ta yêu cầu cháu đến nhà. Khi đến nhà, anh ấy đưa 2.000 naira (khoảng 6 USD) và nói rằng, sẽ mua tất cả số madidi còn lại nhưng với điều kiện cháu phải quan hệ tình dục với anh ta. Khi cháu từ chối, anh ta đã dùng vũ lực để cưỡng hiếp cháu nhiều lần”, Fatima kể lại. 

Chuyên gia về quyền trẻ em, điều phối viên mạng lưới bảo vệ trẻ em - Lucy Usen cho biết, các bé gái thường phải làm việc ở độ tuổi nhỏ hơn bé trai, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. “Các em có nguy cơ bị lạm dụng tinh thần và thể chất. Có em bị thương vì tai nạn giao thông. Có em bị các đối tượng xấu dụ dỗ vào các tòa nhà bỏ hoang và  hãm hiếp”, Lucy Usen nói. 

Usen cho biết thêm, gần đây, 4 người đàn ông dụ dỗ một bé gái 8 tuổi bán đậu phộng trên đường phố ở Gombe, phía Đông Bắc Nigeria và cưỡng hiếp em. “Các đối tượng có thể lừa dối, bắt cóc bọn trẻ. Đôi khi, bọn trẻ có thể bị nhiễm HIV/AIDS vì một số người mắc bệnh tin rằng, quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên có thể chữa bách bệnh”, Lucy Usen nói tiếp.

Theo một báo cáo chung của Ủy ban Dân số quốc gia Nigeria và UNICEF mới công bố cho hay, khoảng 6 trong số 10 trẻ em đường phố ở Nigeria đã trải qua một hình thức bạo lực; 1 trong 4 bé gái và 1 trong 5 bé trai bị bạo lực tình dục.

Bài toán chưa có lời giải

Lao động trẻ em vẫn là vấn đề nhức nhối ở Nigeria, quốc gia đông dân nhất Châu Phi. Một báo cáo do Cục thống kê quốc gia Nigeria và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) công bố hồi tháng 2-2018 cho biết, hơn một nửa trong số 79 triệu trẻ em ở Nigeria độ tuổi từ 5 đến 17 phải lao động, trong đó có cả lao động trong điều kiện nguy hiểm. "Nhiều trẻ em phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm. Công việc mà trẻ em phải làm đa dạng, trong đó có cả bán hàng trên đường phố, ăn xin, rửa xe, đóng giày, cơ khí, làm tóc, giúp việc nhà…”, một đoạn báo cáo cho biết. 

Các quan chức Nigeria cho hay, lao động trẻ em diễn ra phổ biến ở Nigeria, đặc biệt ở khu vực phía Bắc của đất nước có nguyên nhân chính là do nghèo đói. Abdulkadir Saleh, nhà khoa học chính trị của trường Đại học Gombe nhận định, cuộc nổi dậy của Boko Haram phá vỡ các gia đình, làng mạc, nền kinh tế là một trong những lý do khiến các bé gái không được đến trường và phải mưu sinh trên đường phố. 

“Chế độ đa thê cũng là một trong những nguyên nhân của tình trạng này. Khi người đàn ông có nhiều vợ và con cái, họ sẽ không thể nuôi sống cả gia đình. Bên cạnh đó, Đạo luật về Quyền trẻ em cũng chưa được thực thi một cách nghiêm túc”, Abdulkadir Saleh nói thêm. 

Tin cùng chuyên mục