Ông Trump tuyên bố Mỹ vẫn duy trì đội quân tình báo mạnh mẽ ở Afghanistan

  • 02/07/2019 17:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 2-7 dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Washington sẽ để lại đội quân tình báo "mạnh mẽ" ở Afghanistan ngay cả sau khi quân đội Mỹ rời khỏi đây.
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: "Afghanistan là quốc gia có nhiều kẻ khủng bố nhất, chính vì vậy, chúng tôi sẽ để lại lực lượng tình báo mạnh mẽ ở đó ngay cả sau khi quân đội Mỹ rời đi".

Thông tin trên được Tổng thống Trump đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình Taliban-Mỹ, đang diễn ra tại thủ đô Doha của Qatar, đã bước sang ngày thứ ba.

Taliban và Mỹ đang cố gắng đạt được thỏa thuận hòa bình, trong đó Mỹ đảm bảo việc rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan, còn phong trào Taliban đảm bảo rằng, đất nước này sẽ không được sử dụng làm nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ khủng bố.

Trong khi đó, Phái bộ Hỗ trợ kiên quyết của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), giúp huấn luyện và hỗ trợ cho lực lượng an ninh Afghanistan để họ tiếp tục chống lại các nhóm phiến quân và khủng bố hoạt động tại nước này, tuyên bố tiếp tục hỗ trợ Kabul.

Được biết, khoảng 17.000 binh sĩ từ 39 quốc gia thành viên NATO hiện đang đóng quân tại Afghanistan như một phần của nhiệm vụ.

Afghanistan từ lâu đã rơi vào tình trạng an ninh không an toàn. Chính phủ nước này đã và vẫn đang phải chiến đấu với Taliban - lực lượng tiến hành một cuộc chiến chống lại Kabul trong suốt hai thập kỷ qua, cũng như nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), được cho là hoạt động ở Afghanistan kể từ năm 2015.

Tin cùng chuyên mục