Ông Trump có ý định hủy bỏ lệnh rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Syria

  • 21/10/2019 20:38
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Một quan chức Mỹ giấu tên ngày 20-10 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang muốn giữ lại một số lượng binh lính Mỹ ở miền Đông Syria để tiếp tục chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Binh sĩ Mỹ vẫn sẽ ở lại Syria với số lượng vài trăm quân

Binh sĩ Mỹ vẫn sẽ ở lại Syria với số lượng vài trăm quân

 Theo New York Times, nếu lần này ông Trump quyết định bố trí vài trăm quân nhân Mỹ ở miền Đông Syria, đây sẽ là lần thứ hai kể từ đầu năm nay ông đã hủy bỏ mệnh lệnh rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Syria.

“Kể từ tuần trước,Tổng thống Mỹ đã có ý định để lại khoảng 200 lính đặc nhiệm Mỹ ở Đông Bắc Syria để chống lại các tổ chức khủng bố. Thêm vào đó, quân đội Mỹ nhiều khả năng sẽ đóng quân dọc khu vực biên giới với Iraq, nằm ngoài khu vực không giao tranh mà Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhất trí thiết lập”, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Cũng theo New York Times, bên cạnh mục đích chính là ngăn chặn sự xuất hiện của IS tại Syria và Iraq, Mỹ cũng muốn hỗ trợ người Kurd kiểm soát các mỏ dầu ở phía Đông Syria.

Hiện Tổng thống Mỹ được cho là đang đứng trước 2 lựa chọn, hoặc là tìm cách đạt mục tiêu tiêu diệt khủng bố, đưa các binh lính Mỹ ở Syria trở về nhà và chấm dứt chiến tranh, hoặc là tiếp tục phong tỏa và làm suy yếu lực lượng IS còn lại. Một số quan chức cho biết, ông Trump tin rằng, việc giữ lại một nhóm nhỏ quân nhân Mỹ là hợp lý để đảm bảo an ninh trong khu vực và ở Mỹ.

Vào ngày 7-10, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ đã bắt đầu rút quân từ khu vực Đông Bắc Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vào ngày 13-10 cũng nói rằng, Washington sẽ rút thêm 1.000 binh lính nữa từ Syria.

Ngày 9-10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố thực hiện Chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” ở miền Bắc Syria. Đây là hoạt động nhằm đẩy lui lực lượng người Kurd khỏi vùng biên giới Syria -Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời thiết lập một vùng an toàn để Ankara có thể đưa 3,6 triệu người tị nạn Syria đang ở Thổ Nhĩ Kỳ về nước. Hiện tại, một lệnh ngừng bắn kéo dài 120 giờ đang được thực hiện ở miền Bắc Syria, sau khi đạt được thỏa thuận giữa Ankara và Washington.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục