Truyền thông Syria ngày 20-10 cho biết, quân đội Mỹ đã tự phá hủy căn cứ không quân của họ tại tỉnh Al-Hasakah, phía Đông Bắc Syria, nơi xảy ra đụng độ giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng người Kurd
Không quân Mỹ đã thực hiện cuộc không kích vào căn cứ quân sự Al-Qulaib ở tỉnh Al-Hasakah mà lực lượng Mỹ chiếm đóng cách đây không lâu, hãng tin Syria SANA đưa tin.
Căn cứ này có một đường băng được sử dụng để nhận các chuyến hàng quân sự từ máy bay chở hàng và máy bay trực thăng.
Nơi đây bị đóng cửa sau khi lính Mỹ đã từng suýt bị pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh NATO của Mỹ bắn trúng.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd hiện đang giao chiến không xa vị trí căn cứ cũ của Mỹ ở Tell Tamer. Theo Damascus, quân đội Syria đã tiến vào Tell Tamer ngay trong quá trình Mỹ rút quân
Tuy nhiên, người Mỹ đã tự đặt bom cho nổ tung nơi này, như là một biện pháp bảo vệ các khí tài và trang bị đặc chủng không kịp mang đi có nguy cơ lọt vào tay Quân đội Nga và Syria.
Cùng với đó, người Mỹ cũng đã cho nổ một trạm radar trên núi Abdulaziz cũng như một số cơ sở của họ ở Al-Hasakah, trước khi tiến về biên giới Syria - Iraq.
Việc này diễn ra trong bối cảnh quân đội Mỹ được tái bố trí tới Iraq theo như công bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper vào cùng ngày.
Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper tuyên bố, quân đội rời khỏi miền Bắc Syria sẽ được tái bố trí ở Iraq thay vì được triển khai ở những nơi khác thuộc Syria. Họ sẽ được giao nhiệm vụ ngăn chặn sự hồi sinh của IS
Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi nhiều khu vực tại Đông Bắc Syria kể từ ngày 9-10 vừa qua khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự “Mùa xuân Hòa bình” chống lực lượng người Kurd.
Ngay khi quân đội Mỹ rút lui khỏi Manbij, quân đội Syria đã vội vã lấp đầy khoảng trống mà họ đã để lại. Các phóng viên chiến trường theo sau đã bắt được cận cảnh về những căn cứ từng được cho là bí mật của quân đội Mỹ
Phương tiện chiến đấu và vũ khí cùng các thiết bị quan trọng đã được di chuyển khỏi căn cứ trước khi lính Mỹ rút đi. Mọi thứ khác trong căn cứ gần như còn nguyên vẹn, từ lều dã chiến, vật dụng cá nhân, giường ngủ cho binh sĩ…
Quân đội Mỹ đã rời đi một cách vội vã, bỏ lại đồ đạc, đồ dùng cá nhân và thậm chí là bữa ăn tối còn dang dở.
Giới phân tích cho rằng, cuộc rút quân khỏi căn cứ Manbij, Bắc Syria giống như một tháo chạy để tránh đợt tấn công của đối phương.
Việc Quân đội Mỹ tháo lui quá nhanh của Mỹ khỏi Syria đã khiến Nga mất phương hướng, không thể nắm bắt được chiến lược và mục đích của Washington ở Syria.
“Chúng tôi không thể nắm bắt được chiến lược và mục đích về sự hiện diện của Washington trong khu vực xung đột ở Syria. Giống như ở Afghanistan, họ sẽ đưa lực lượng đến rồi lại rút về, cứ liên tục như vậy”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 20-10 nói.
Hôm 17-10, Ankara và Washington đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày ở Đông Bắc Syria, để cho phép các tay súng thuộc Các lực lượng bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) rút khỏi “vùng an toàn” mà Thổ Nhĩ Kỳ có ý định thiết lập.
Ngày 20-10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, chiến dịch quân sự của họ sẽ được nối lại nếu quá trình rút quân không được hoàn tất trong vòng 5 ngày.
Quân đội Nga đã ghi nhận ngày 20-10, có 18 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn nghiêm trọng khi phiến quân thánh chiến liên tiếp tấn công vào các khu vực ở Aleppo, Latakia, Hama và Idlib.
Cũng theo ghi nhận của lực lượng Nga tại Syria, trong khoảng thời gian này, khoảng 1.096 km đường sá được sửa chữa. Hàng trăm cơ sở giáo dục, y tế và 32.000 ngôi nhà đã được xây dựng lại.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[Ảnh] Không còn gì sau khi Mỹ đặt bom tự phá hủy căn cứ ở Bắc Syria

  • 21/10/2019 13:59
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
ANTD.VN - Ngày 20-10, quân đội Mỹ đã đặt bom phá hủy các căn cứ quân sự và đường băng gần thị trấn Tell Tamer ở tỉnh Al-Hasakah, phía Bắc Syria và phá hủy các thiết bị ở một số cơ sở gần đó. Trước đó, cảnh tượng căn cứ quân sự bị bỏ lại gần như nguyên vẹn khiến Washington cảm thấy “mất mặt” vì đã để lộ cuộc rút lui vội vàng, không tính toán trước khỏi cuộc giao tranh ở miền Bắc Syria.

Theo Sputnik/RT

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC