Ông Lavrov: Các nước cần tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Syria

  • 19/06/2017 15:46
  • 1 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -TASS ngày 19-6 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi tất cả các nước cần tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. 
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Phát biểu sau Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) ngày 19-6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh: "Tất cả các nước cần hoàn toàn tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria theo Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) và các văn kiện khác của LHQ. Mọi hành động triển khai tại quốc gia Trung Đông này cần được thỏa hiệp với chính quyền Syria". 

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga còn kêu gọi Mỹ cũng như các nước khác, có lực lượng hoặc cố vấn quân sự tại Syria, cần phối hợp giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài hơn 6 năm qua tại quốc gia Ả Rập này, đồng thời hối thúc tất cả các bên kiềm chế hành động đơn phương, tôn trọng chủ quyền Syria. 

Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov còn thông báo, vòng đàm phán mới về giải quyết khủng hoảng Syria sẽ diễn ra vào ngày 10-7 tới đây tại thủ đô Astana của Kazakhstan, với sự có mặt của đặc phái viên LHQ về vấn đề Syria Staffan de Mistura. 

Những lời kêu gọi trên của Ngoại trưởng Lavrov được đưa ra đúng một ngày, sau khi chiến đấu cơ Mỹ bắn hạ một máy bay quân sự của quân đội Syria tại vùng nông thôn thuộc tỉnh Raqqa. 

Washington cáo buộc máy bay Syria ném bom gần những lực lượng nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn, trong khi Damacus nói rằng, máy bay của họ bị bắn hạ khi đang làm nhiệm vụ chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tin cùng chuyên mục