Ông Joe Biden xây dựng chuỗi cung ứng không phụ thuộc Trung Quốc

  • 25/02/2021 16:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là sẽ kí sắc lệnh hành pháp vào đầu tháng 3 nhằm tăng cường nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng chip và các sản phẩm chiến lược để phụ thuộc ít hơn vào Trung Quốc.

Sắc lệnh này yêu cầu phát triển một mạng lưới các quốc gia chiến lược và ​​sẽ đề xuất giải pháp nhằm giảm thiểu tối đa ảnh hưởng từ thảm họa hay lệnh trừng phạt từ những quốc gia đối đầu. Các lĩnh vực được tập trung bao gồm chất bán dẫn, pin xe điện, đất hiếm và sản phẩm y tế.

Tổng thống Joe Biden muốn Mỹ phối hợp với các đồng minh để xây dựng chuỗi cung ứng bền vững, trong đó đặc biệt hợp tác với Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc trong lĩnh vực sản xuất chip và các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương bao gồm Australia về đất hiếm.

Mỹ sẽ xây dựng cơ chế chia sẻ thông tin với nước đồng minh trong việc cung cấp các sản phẩm quan trọng và tìm cách thúc đẩy sản xuất bổ sung. Ngoài ra, các nước nằm trong mạng lưới mà Mỹ xây dựng có thể chia sẻ hàng hóa cho nhau trong trường hợp khẩn cấp, đồng thời được yêu cầu hạn chế kinh doanh với Trung Quốc.

Ông Joe Biden xây dựng chuỗi cung ứng không phụ thuộc Trung Quốc ảnh 1

Ông Joe Biden không muốn Mỹ phải phụ thuộc vào Trung Quốc

Theo Boston Consulting Group, thị phần của Mỹ trong ngành sản xuất chất bán dẫn toàn cầu đã giảm mạnh trong những thập kỷ gần đây, từ mức 37% năm 1990 giảm xuống còn 12% ở thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, những công ty Trung Quốc, với sự trợ cấp 100 tỉ USD từ chính quyền, có thể dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này với 24% thị phần vào năm 2030.

Mỹ cho rằng sự phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc đối với các sản phẩm quan trọng sẽ tạo ra mối quan ngại với an ninh quốc gia. Điều này được thể hiện rất rõ khi Bắc Kinh từng ra lệnh hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản vào năm 2010 khi căng thẳng về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư leo thang.

Mỹ hiện đang nhập khẩu 80% đất hiếm từ Trung Quốc và phụ thuộc đến 90% sản phẩm y tế từ quốc gia này.

Việc xây dựng các chuỗi cung ứng sẽ mất thời gian, đặc biệt là trong lĩnh vực chất bán dẫn. Số lượng các nhà sản xuất chip hàng đầu trên thế giới rất ít, do đó, các công ty này cần lý do để quyết định xem có nên nghe theo Mỹ hay không. Để làm được điều này, Mỹ sẽ cần sự thấu hiểu và hợp tác của chính phủ khác.

Theo Nikkei

Tin cùng chuyên mục