Đại diện quân đội Myanmar đến Thái Lan thảo luận giải quyết khủng hoảng

  • 25/02/2021 08:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng mới được chính quyền quân sự Myanmar bổ nhiệm, ông Wunna Maung Lwin vừa bay tới Thái Lan vào thời điểm các nước láng giềng cùng nỗ lực giải quyết khủng hoảng sau cuộc chính biến ở quốc gia này.

Reuters dẫn một nguồn tin từ Bangkok cho biết, đại tá về hưu Wunna Maung Lwin, đã đến Thái Lan để đàm phán về các nỗ lực mà ASEAN có thể thực hiện trong hoàn cảnh biểu tình liên tục tiếp diễn tại Myanmar.

Cách đây ít ngày, Indonesia đã đề xuất các nước thành viên ASEAN cử các quan sát viên tới Myanmar để đảm bảo các tướng lĩnh quân đội giữ đúng cam kết tổ chức cuộc bầu cử công bằng.

Ngoại trưởng Indonesia còn được cho là đã lên kế hoạch đến Myanmar vào ngày 25-2, tuy nhiên, sau đó chuyến đi này lại bị hủy bỏ.

Đại diện quân đội Myanmar đến Thái Lan thảo luận giải quyết khủng hoảng ảnh 1

Ngoại trưởng mới được chính quyền quân sự Myanmar bổ nhiệm, ông Wunna Maung Lwin đã có mặt ở Thái Lan để thảo luận về các nỗ lực mà ASEAN có thể thực hiện nhằm giải quyết khủng hoảng tại Myanmar

Vào đầu tháng 2, Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing đã hứa trao trả quyền lực cho đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử mới sẽ diễn ra trong vòng 1 năm tới. Ông khẳng định rằng, cuộc chính biến được thực hiện do chính quyền dân sự đã không lắng nghe ý kiến của quân đội về cáo buộc gian lận đối với cuộc tổng tuyển cử diễn ra hồi tháng 11-2020.

Quân đội đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm, đồng thời bắt giữ hàng loạt quan chức của chính quyền dân sự, bao gồm cả cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint.

Cuộc chính biến tại Myanmar đã hứng chịu nhiều chỉ trích từ các nước phương Tây. Mỹ đã ban hành lệnh trừng phạt nhằm vào hàng loạt tướng lĩnh quân đội Myanmar, trong khi đó, EU cũng đã thống nhất thực hiện các lệnh cấm vận nhằm tạo ra sức ép cho việc khôi phục chính phủ dân tại Myanmar.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục