Ông Joe Biden nói gì sau khi chính thức đắc cử Tổng thống Mỹ?

  • 15/12/2020 10:02
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài

ANTD.VN -  Vài giờ sau khi được Đại cử tri đoàn xác nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, Tổng thống đắc cử của Mỹ, ông Joe Biden đã có bài phát biểu quan trọng trước toàn người dân Mỹ.

Ông Joe Biden nói gì sau khi chính thức đắc cử Tổng thống Mỹ? ảnh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ, ông Joe Biden

“Tôi và Phó Tổng thống đắc cử Harris đã cùng nhau giành được 306 phiếu đại cử tri”, ông Biden phát biểu vào đêm 14-12 (giờ Mỹ) và cho biết ông chiến thắng với cách biệt tương đương Tổng thống Donald Trump hồi năm 2016.

“Không gì, kể cả đại dịch hoặc sự lạm quyền có thể dập tắt ngọn lửa dân chủ Mỹ”, ông Biden nói thêm, đồng thời ghi nhận những đóng góp của các quan chức bầu cử Mỹ trong việc thực hiện nhiệm vụ của họ giữa đại dịch Covid-19 và hàng loạt chỉ trích từ người ủng hộ Tổng thống Trump. “Chúng ta nợ những công chức này sự biết ơn. Nền dân chủ của chúng ta sống sót nhờ họ”, ông Biden nhấn mạnh.

Tổng thống đắc cử Mỹ tuyên bố đã đến lúc đoàn kết và hàn gắn nước Mỹ. “Trong trận chiến giành lấy linh hồn của nước Mỹ này, nền dân chủ đã chiếm ưu thế… Tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử của chúng ta vẫn còn nguyên vẹn. Vì vậy, giờ là lúc lật sang trang. Đoàn kết. Hàn gắn”.

Trong bài phát biểu, ông Biden cũng đề cập đến những thách thức mà đất nước và chính quyền của ông phải đối mặt trong nhiệm kỳ tới: cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, bao gồm phân phối vaccine, và xây dựng lại nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch.

Trước khi kết thúc bài phát biểu của mình, ông Biden gửi lời chia buồn tới những người đã mất người thân do dịch Covid-19. “Hôm nay, đất nước chúng ta đã vượt qua một cột mốc nghiệt ngã. 300.000 ca tử vong do virus Covid này. Trái tim tôi hướng về mỗi người trong số các bạn trong mùa đông đen tối của đại dịch này”, ông Biden nói.

Theo Guardian/CNN

Tin cùng chuyên mục