Ông Erdogan đề xuất một cuộc họp với ông Putin về Idlib sau khi thỏa thuận Sochi sụp đổ một phần

  • 03/12/2018 13:39
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây đã đề xuất một cuộc họp mới với Tổng thống Nga Vladimir Putin về tình hình Idlib của Syria giữa lúc Thỏa thuận Sochi bị sụp đổ một phần.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin

“Tôi muốn đề cập đến một hội nghị thượng đỉnh khác được tổ chức trong thời gian tới ở Istanbul để thảo luận về tình hình Idlib, với sự tham gia của bốn quốc gia quan tâm (Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp và Đức). Trong thời gian đó, chúng ta sẽ thảo luận các bước cần thực hiện để giải quyết vấn đề này”, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Thông tin trên được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra trong bối cảnh Thỏa thuận Sochi được thiết lập cách đây không lâu đang bên bờ vực sụp đổ.

Vào ngày 17 - 9- 2018, Tổng thống Nga Putin và người đồng cấpThổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã đồng ý tạo ra một khu phi quân sự tại Idlib của Syria dọc theo đường tiếp xúc giữa các lực lượng chính phủ Syria và phe đối lập vũ trang.

Vào ngày 27 - 10-2018, các nhà lãnh đạo Nga, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã thảo luận những cách để kích hoạt quy chế Syria ở Istanbul. Trong cuộc họp kéo dài ba giờ đồng hồ, các bên nhất trí về một giải pháp ngoại giao cho vấn đề này.

Các nhà lãnh đạo cũng tuyên bố sẽ tăng viện trợ nhân đạo cho Syria, bao gồm cả việc khôi phục cơ sở hạ tầng bị hư hỏng.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục