Ông Assad cáo buộc Mỹ là "kẻ cắp" tài nguyên dầu của Syria

  • 13/11/2019 14:18
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Syria Bashar al-Assad mới đây lên tiếng cáo buộc Mỹ là “kẻ cắp” tài nguyên dầu của Syria.

Ông Assad cáo buộc Mỹ là "kẻ cắp" tài nguyên dầu của Syria ảnh 1

Binh sĩ Mỹ bảo vệ một mỏ dầu ở Syria

“Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã ‘trộm cắp’ tài nguyên dầu của Syria. Người Mỹ luôn luôn tìm mọi cách để lấy cắp tài nguyên thiên nhiên của các quốc gia khác bằng vô vàn cách khác nhau. Họ không chỉ lấy cắp những tài nguyên vật chất như dầu mỏ, tiền bạc hay các loại tài nguyên khác, mà họ còn đánh cắp cả quyền tự do của chính những quốc gia đó nữa”, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói.

Bình luận trên của ông Assad được đưa ra trong bối cảnh quân đội Mỹ được cho là đang xây dựng hai căn cứ mới ở tỉnh Deir ez-Zor giàu dầu mỏ, phía đông bắc Syria.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng nhiều lần đề cập đến sự cần thiết phải bảo đảm và nắm giữ tài nguyên dầu mỏ của Syria.

Nhắc đến Nga, Tổng thống Assad cho biết: “Nga là quốc gia bảo trợ cho chính quyền Syria, Nga can thiệp vào Syria là theo lời kêu gọi của chính quyền Syria hợp pháp - thực thể chính trị đại diện cho chủ quyền quốc gia Syria. Nga đã góp phần quan trọng trong việc đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), giúp chính quyền Damascus giành lại quyền kiểm soát hơn 2/3 lãnh thổ Syria từ tay khủng bố và những kẻ khủng bố núp bóng đối lập ôn hoà”.

Theo Middleeast Monitor

Tin cùng chuyên mục