Mỹ "láng tránh" nói thời gian binh sĩ nước này ở Syria để bảo vệ các mỏ dầu

  • 07/11/2019 11:41
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Associated Press ngày 6-11 đưa tin: Khoảng 800 binh sĩ quân đội Mỹ đang ở lại Syria để đảm bảo an toàn cho các mỏ dầu ở miền Đông nước này.

Mỹ "láng tránh" nói thời gian binh sĩ nước này ở Syria để bảo vệ các mỏ dầu ảnh 1

Xe quân sự Mỹ ở Syria

AP dẫn lời một số quan chức giấu tên trong Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ đã quyết định giữ khoảng 800 binh sĩ nước này ở Cộng hòa Ả Rập để bảo vệ các mỏ dầu hiện không được chính phủ Damascus kiểm soát. Lãnh thổ mà họ sẽ được giao nhiệm vụ kiểm soát kéo dài gần 150 km từ tỉnh Deir ez-Zor đến al-Hasakah.

Tuy nhiên, khi được hỏi các binh sĩ Mỹ sẽ bảo vệ các mỏ dầu này trong bao lâu, và khi nào những binh sĩ còn lại sẽ rút khỏi Syria theo như lời hứa trước đó của Tổng thống Trump, các quan chức Nhà Trắng đều “lảng tránh” không nói gì.

Trong một diễn biến có liên quan, một phóng viên Sputnik cùng ngày dẫn các nguồn tin trong khu vực nói rằng, Mỹ đang xây dựng một căn cứ quân sự mới gần thị trấn Rmelan ở tỉnh al-Hasakah, nằm gần 1.300 giếng dầu, và có diện tích 4 km vuông. Căn cứ quân sự này sẽ được đảm bảo an toàn bởi cả quân đội Mỹ và dân quân người Kurd địa phương.

Trong khi đó, Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga tại Syria Alexander Lavrentyev tuyên bố rằng, các khu vực chứa dầu ở phía Đông Bắc Syria cần được kiểm soát bởi chính phủ Syria.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định, Mỹ sẽ bảo vệ các mỏ dầu ở Syria và có thể đáp trả bằng vũ lực để đảm bảo an toàn cho chúng. Theo đó, lính Mỹ sẽ không để quân đội Nga hoặc Syria tiếp cận các mỏ dầu tại khu vực này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục