Nuốt lời, Real phải "cắn răng" bồi thường cho De Gea

  • 03/09/2015 08:15
  • 0 bình luận
  • Đức Anh
  • In bài
ANTĐ - Real Madrid đã thất bại trong việc ký hợp đồng với thủ môn David de Gea trong mùa hè năm nay, nhưng điều đó không có nghĩa họ sẽ sở hữu ngôi sao người Tây Ban Nha miễn phí ở thời điểm thỏa thuận của cầu thủ này và M.U mãn hạn. 
Thương vụ De Gea gia nhập Real Madrid tưởng như sẽ được hoàn tất trước lúc thị trường chuyển nhượng mùa hè đóng cửa (1-9) đột ngột bị đổ bể vào phút chót. Bất chấp M.U và đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha đã thông qua mức phí chuyển nhượng, cựu thủ môn của Atletico Madrid không thể trở lại quê hương theo đúng kế hoạch. Nguyên nhân được xác định là do lỗi của “Kền kền trắng” chậm trễ trong các thủ tục giấy tờ, dẫn đến việc không kịp đăng ký cầu thủ mới với LFP (giải chuyên nghiệp Tây Ban Nha).

Nuốt lời, Real phải "cắn răng" bồi thường cho De Gea

Thông thường, các đội bóng không mất đồng nào nếu hợp đồng chuyển nhượng của một cầu thủ thất bại. Tuy nhiên, giữa Real Madrid và De Gea có một giao kèo, chuyện không phải là mới ở Tây Ban Nha, đó là điều khoản đền bù nếu 2 bên nhất trí ràng buộc từ lúc hợp đồng chính thức chưa được ký kết. Theo đó, trong điều khoản sơ bộ đạt được với “Kền kền trắng” trước đó, đội bóng của Madrid sẽ phải bồi thường một khoản tiền nếu thương vụ không diễn ra theo dự kiến là ở mùa hè năm nay.

Như báo chí tiết lộ trước đó, Real Madrid đã “đi đêm” với De Gea, nhằm lôi kéo cầu thủ này nhanh chóng rời khỏi Old Trafford. Đội bóng của Tây Ban Nha có 2 phương án: một là mua De Gea với giá rẻ vì chỉ còn 10 tháng trong hợp đồng, hai là chờ cầu thủ này mãn hạn thỏa thuận với M.U để sở hữu theo dạng chuyển nhượng tự do vào mùa hè năm tới. Ở khả năng thứ hai, người ta đồn thổi Real Madrid đã trả cho De Gea một khoản tiền để từ chối gia hạn hợp đồng với Quỷ đỏ và chờ đợi đến lúc hợp đồng cũ kết thúc.

Tuy nhiên, dù theo phương án nào, Real Madrid vẫn phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường theo giao kèo, sau khi thương vụ chuyển nhượng này đổ bể vào phút thứ 89. Các nguồn tin thông thạo nội tình tiết lộ, điều khoản bồi thường này quy định số tiền Real Madrid phải trả cho De Gea cao nhất có thể là 11 triệu bảng (15 triệu euro) - tương đương mức lương trong 1 năm của thủ môn này nếu gia nhập “Kền kền trắng” - nhưng có thể giảm xuống chỉ còn phân nửa tùy thuộc vào cuộc đàm phán giữa 2 bên. Chính vì lý do này, giới chuyên môn dự đoán “Kền kền trắng” sẽ phải trả 3,6 triệu bảng (5 triệu euro) cho ngôi sao người Tây Ban Nha.

Cũng theo thỏa thuận sơ bộ, De Gea chỉ nhận được khoản tiền bồi thường này nếu chờ cho đến lúc mãn hạn hợp đồng rồi gia nhập Real Madrid, chứ không phải là chuyển sang chơi cho đội bóng khác mà vẫn nhận được tiền đền bù.

Theo báo chí ở Anh và Tây Ban Nha, nguyên nhân dẫn đến thương vụ De Gea từ M.U tới Real Madrid trong mùa hè năm nay là do vị Chủ tịch giàu quyền lực của đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha, Florentino Perez “lật kèo” vào phút chót. Trước đó, quan chức này dự định để thủ môn Keylor Navas là một phần trong hợp đồng với Quỷ đỏ để De Gea trở lại xứ sở đấu bò, nhưng thay đổi vì lo ngại kế hoạch này chỉ làm tăng thêm áp lực từ giới hâm mộ đối với ông.

Cùng với toan tính giữ chân Navas nhằm giảm áp lực lên chiếc ghế Chủ tịch, nhất là sau khi bán "tượng đài" Iker Casillas cho Porto, Perez cũng muốn tiết kiệm chi phí cho thương vụ này. Navas đã chơi tốt trong khung gỗ của Real Madrid trong mùa giải năm nay, đặc biệt là ở chiến thắng 5-0 hủy diệt Real Betis hồi tuần trước, điều cho thấy họ không phải vội vàng tìm kiếm người thay thế. Không cần phải nhờ các chuyên gia, Real Madrid có thừa sự lọc lõi giải bài toán này. Rõ ràng, Perez chẳng dại gì bỏ ra một đống tiền để vội vàng đưa De Gea về Santiago Bernabeu, trong khi có thể ký hợp đồng chuyển nhượng tự do với ngôi sao này vào mùa hè năm 2016.

Tất nhiên, dù tính theo cách nào Real Madrid cũng mất tiền cho De Gea. Có điều, con số 3,6 triệu bảng bồi thường dễ chịu hơn rất nhiều so với 25 triệu bảng phí chuyển nhượng và xấp xỉ 10 triệu bảng tiền lương cho một năm của thủ môn người Tây Ban Nha.

Tin cùng chuyên mục