Nữ tướng cướp từng khiến các chủ ngân hàng và doanh nhân Nga khiếp sợ

  • 24/12/2019 06:46
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Roza Aglemzyanova (34 tuổi) bị bắt sau nhiều năm lẩn trốn. Đồng phạm chính của nữ tướng cướp này là Ildar Giniyatullin, tình nhân của Roza. Băng tội phạm của chúng đã thực hiện những vụ cướp táo tợn và chiếm đoạt hàng chục triệu rúp…
Roza bị truy nã vào năm 2009

Roza bị truy nã vào năm 2009

Lấy 11,4 triệu Rúp và biến mất

Trong giai đoạn những năm 2005-2008, băng cướp Azat Khausenov hoạt động mạnh tại Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga. Những tên cướp được trang bị súng ngắn và tiểu liên tấn công nhiều ngân hàng và các doanh nhân. Tất cả các vụ cướp của băng này được lên kế hoạch rất kỹ lưỡng. Tại trung tâm Kazan, thủ phủ của Tatarstan, bọn cướp đã mặc quần áo cảnh sát đặc nhiệm, dùng ô tô UAZ chặn đường chiếc xe của một doanh nhân, cướp 7,5 triệu rúp và bỏ đi.

Năm 2006, tay chân của Azat đột nhập vào tòa nhà của một ngân hàng ở Tatarstan khi các nhân viên đang mở máy ATM để nạp mới tiền. Chúng đe dọa giết, lấy toàn bộ số tiền và biến mất. Một doanh nhân đã bị chúng cướp, đánh đập, bị trói vào gốc cây trong rừng với chiếc túi trùm kín đầu… Năm 2008, thủ lĩnh Azat và 15 đồng phạm đã bị bắt và phải nhận từ 3 đến 13 năm tù. Tuy nhiên, 1 tên trốn thoát - đó là Ildar Giniyatullin. Khi đó, cơ quan điều tra chưa biết Roza Aglemzyanova là “tay trong” của bọn cướp. Cô ta là thủ quỹ tại chi nhánh của một ngân hàng lớn ở Kazan. Roza thường thông báo cho bọn cướp thời gian nhận và địa điểm cất giữ những khoản tiền lớn. Năm 2008, Ildar và Roza bắt đầu yêu nhau. 

Ngày 31-7-2009, lợi dụng đồng nghiệp xin về sớm vì bị ốm, Roza đã lấy 11,4 triệu rúp và rời khỏi ngân hàng. Toàn bộ số tiền này được Roza để trong chiếc túi mà cô ta vẫn mang theo đi làm hàng ngày. Nhân viên bảo vệ đã không kiểm tra vì tin tưởng Roza. 

Các nhân viên ngân hàng chỉ phát hiện ra việc mất tiền vào ngày hôm sau. Cơ quan điều tra nhanh chóng xác định được rằng, Roza cùng con gái 6 tuổi và Ildar đã biến mất. Chiếc ô tô của họ được tìm thấy tại một bãi đỗ xe ở Kazan. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án theo khoản 4, Điều 158, Bộ luật Hình sự Liên bang Nga (Tội trộm cắp tài sản với số lượng đặc biệt lớn). Roza và Ildar bị truy nã. 

Roza trong phòng cách ly tại tòa, năm 2019

Roza trong phòng cách ly tại tòa, năm 2019

Tấn công chiếc xe chở tiền

Roza và Ildar khi đó đã đến sống ở Saint Petersburg. Roza có hộ chiếu mới. Khi tiêu hết số tiền lấy được, cặp đôi này quay trở lại với nghề cũ. Năm 2011, chúng thành lập băng cướp mới, đồng thời lôi kéo các đối tượng Kirill Panylo, Alexander Paramonov, Andrei Bartashevich cùng tham gia.

Đến năm 2013, băng này đã thực hiện 8 vụ cướp ở các cửa hàng trang sức. Chúng đeo mặt nạ, sẵn sàng xả súng vào các nhân viên bảo vệ và lấy đi nhiều đồ trang sức quý giá. Khi trực tiếp tham gia các vụ cướp, Rosa thường dùng búa đập vỡ tủ trưng bày vàng bạc, trang sức ở cửa hàng. Năm 2014, tại làng Shcheglovo ở tỉnh Leningrad, Roza và Ildar cùng tham gia 1 vụ cướp. Sáng sớm hôm đó, khi tấn công chiếc xe chở 4 triệu rúp, bọn cướp đã bắn về phía các nhân viên áp tải tiền 7 lần và bị bắn trả.

Trong lúc đấu súng, Roza bị thương. Do được Ildar bảo vệ, Roza chạy thoát. Ildar bị trúng đạn ở vùng bẹn và bị bắt. Hắn được đưa về Kazan, bị cáo buộc nhiều tội danh như cướp tài sản, tham gia tổ chức tội phạm… Vào tháng 10-2015, Ildar bị kết án 13 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt. Tuy nhiên, hắn không chịu khai ra nơi ẩn náu của Roza.

Trong khi đó, đến mùa hè năm 2018, một loạt các vụ cướp tại các cửa hàng trang sức ở Saint Petersburg với tổng thiệt hại lên tới khoảng 20 triệu rúp vẫn chưa được khám phá. Tuy nhiên, vào giữa năm 2019, Ildar (39 tuổi) bất ngờ thừa nhận đã thực hiện những vụ cướp đó và khai ra Alexander (31 tuổi), Kirill (32 tuổi) và Andrei (32 tuổi). Các đối tượng này bị bắt giam vào ngày 26-9-2019. Theo lời khai của những nghi phạm vừa bị bắt, ngày 17-10-2019, cảnh sát đã bắt được Roza tại một khu nhà tập thể ở thành phố Veliky Novgorod. Roza hiện đang bị tạm giam…

Theo Lenta

Tin cùng chuyên mục