Sát thủ của tổ chức tội phạm lớn nhất vùng Siberia lĩnh án

  • 16/07/2019 08:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Tòa án tỉnh Novosibirsk của Nga mới đây đã ra phán quyết đối với Anatoly Radchenko về các tội thành lập tổ chức tội phạm, cướp có vũ trang, giết người, âm mưu giết người, mua bán trái phép vũ khí và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Radchenko và các đồng phạm bị tình nghi có liên quan đến 56 vụ giết người...

Tổ chức giết 4 người và 3 vụ mưu sát

“Ông trùm” Trunov bị kết án 22 năm tù

“Ông trùm” Trunov bị kết án 22 năm tù

Anatoly Radchenko (biệt danh Celentano) sinh năm 1975 tại thành phố Novosibirsk (tỉnh Novosibirsk), từng tập luyện quyền Anh, tốt nghiệp trường Đại học Văn hóa và Nghệ thuật Quốc gia Mátxcơva vào năm 2001. Theo cơ quan điều tra, Radchenko đã gia nhập tổ chức tội phạm của “ông trùm” Alexander Trunov vào đầu những năm 1990. 

Theo lệnh của Trunov, Radchenko đã thành lập nhóm sát thủ gồm các thành viên là Dmitry Buol, Andrei Ivanov, Vitaly Zaitsev, 2 anh em Renat và Khasan Ganeyev, Sergei Kamarnitsky. Ngày 18-10-1997, Radchenko sai Buol bắn chết “ông trùm” tội phạm Mikhail Nagibov. Trunov loại bỏ Nagibov vì không muốn chia sẻ khoản lợi nhuận hàng chục triệu Rúp thu được ở khu chợ quần áo Gusinobrodsky lớn nhất vùng Siberia. 

Để dằn mặt những kẻ ép Trunov chấp hành luật lệ của họ, Radchenko được lệnh thanh toán “ông trùm” Mamuka Shubitidze, kẻ buộc Trunov phải nộp tiền vào quỹ chung của các “ông trùm”. Tuy nhiên, Mamuka may mắn thoát chết. Tối 30-7-2000, Mamuka tổ chức sinh nhật của mình tại ngôi biệt thự ở làng   Yerestnaya, tỉnh Novosibirsk. Là khách mời danh dự, “ông trùm” Baghrad Gelashvili được mời ngồi ở vị trí trang trọng nhất trong bữa tiệc và bị đàn em của Radchenko bắn chết tại chỗ vì tưởng nhầm là Mamuka…  

Ngày 14-3-2002, Radchenko cũng đã tổ chức vụ giết Alexei Dubeev, Trưởng phòng bảo vệ Nhà máy Remtochmash ở Novosibirsk. Ông Dubeev bị bắn chết tại một quán cà phê ở trung tâm thành phố Novosibirsk. Còn vào ngày 30-3-2004, để trả thù cho cái chết của một trong những thủ lĩnh trong băng đảng của Trunov, Nikolai Akenshin - thủ lĩnh của băng tội phạm cạnh tranh đã bị nhóm sát thủ của Radchenko giết chết gần nhà để xe của mình.

Tòa án cũng xác định rằng, Radchenko có liên quan đến 3 vụ mưu sát nhằm vào Frunzik Khachatryan - chủ một khu chợ ở Novosibirsk, Yevgeny Syadchikov - trợ lý Tổng Giám đốc chợ Trung tâm ở Novosibirsk và doanh nhân Andrei Bozhenko. Radchenko và đồng phạm bị nghi ngờ có liên quan đến 56 vụ giết người bao gồm cả các vụ giết 2 Phó Thị trưởng Novosibirsk - Igor Belyakov, Valery Maryasov. Tuy nhiên, cơ quan điều tra không có đủ chứng cứ để kết luận các bị cáo đã thực hiện những vụ giết người này.

Được nhiều lãnh đạo trong khu vực bảo trợ

Radchenko trong phòng cách ly tại tòa

Radchenko trong phòng cách ly tại tòa

Tổ chức tội phạm của Trunov có từ 200 đến 300 thành viên. Để thảo luận các việc quan trọng, Trunov đã tập hợp được gần 600 thành viên của nhiều tổ chức tội phạm khác nhau tới sân vận động. Trunov kết thân với Alexander Solodkin - cố vấn của Thống đốc tỉnh Novosibirsk, đồng thời tiếp cận được con trai ông này - Alexander Solodkin (con) lúc đó là Phó thị trưởng Novosibirsk. 

Nhờ những mối quan hệ này, Trunov nhận được sự bảo trợ của nhiều lãnh đạo trong khu vực, thiết lập được sự hợp tác với một số cơ quan bảo vệ pháp luật, trong đó có ban lãnh đạo Cục Nội vụ tỉnh Novosibirsk thông qua  Andrey Andreev - Phó Thủ trưởng Cơ quan kiểm soát ma túy tỉnh này. 

Trunov đã đem số tiền bảo kê thu được của các doanh nhân đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Ngoài vũ khí, tổ chức tội phạm này còn được trang bị các máy bộ đàm, thiết bị nghe lén cùng nhiều phương tiện khác và được coi là tổ chức tội phạm lớn nhất, quyền lực nhất vùng Siberia.

Trunov và bọn đàn em đã bị bắt vào năm 2009. Sau đó, 2 bố con ông Solodkin cũng bị bắt. Trunov bị kết án 22 năm tù, Solodkin (bố) - 6  năm tù, Solodkin (con) - 8 năm 6 tháng tù, Andreev - 11 năm tù và đã bị tước quân hàm Đại tá. Khi ấy, các thành viên nhóm sát thủ cũng đã bị kết án, trong đó Buol phải nhận 17 măm tù. Riêng Radchenko trốn thoát ra nước ngoài và đã bị bắt tại Vienna (Áo), được dẫn độ về Nga vào tháng 8-2015. Ngày 5-7-2019, Tòa án Novosibirsk đã tuyên phạt Radchenko 24 năm tù và nộp phạt 1 triệu Rúp.

Theo Lenta

Tin cùng chuyên mục