Nữ tiếp viên hàng không nhiều duyên nợ với nghệ thuật rối nước

  • 10/09/2019 22:02
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Với mong muốn lưu giữ và quảng bá nghệ thuật rối nước của dân tộc, cô gái 8X Hoàng Hương Giang đã thực hiện một dự án táo bạo khi cho xây dựng sân khấu múa rối nước thu nhỏ ngay tại quận 1, TP.HCM. Điểm độc đáo của sân khấu rối nước này là cô sẽ trực tiếp đứng sau tấm màn, điều khiển các con rối trở nên sống động bởi bàn tay khéo léo của người một thời từng làm tiếp viên hàng không Vietnam Airlines. 

Xuất thân trong gia đình có truyền thống nghệ thuật khi ông nội là nhạc sỹ Hoàng Giác, bác ruột là nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm, nhưng cô gái 8X Hoàng Hương Giang đã lựa chọn trở thành tiếp viên hàng không. Nhiều năm với công việc này, cô đã có cơ hội đi tới nhiều nơi trên thế giới và nhận ra, Việt Nam ôm trong mình kho tàng di sản phong phú, đặc biệt là các tích trò múa rối nước độc đáo của dân tộc, được bạn bè quốc tế yêu mến.

Qua quan sát của Hương Giang, cô nhận thấy, lượng khách tới các nhà hát múa rối thường rất đông. Điều này trái ngược với tình cảnh của các phường rối truyền thống đang dần biến mất và thất truyền.  

Hoàng Hương Giang và nghệ nhân Phan Thanh Liêm

Hoàng Hương Giang và nghệ nhân Phan Thanh Liêm

Vốn là một người yêu nghệ thuật, Hương Giang trăn trở: “Tại sao người Việt có thể bỏ vài trăm nghìn, thậm chí vài triệu đồng cho một đêm nhạc mà lại ngần ngại bỏ ra vài chục nghìn đi xem rối nước. Tôi hiểu rằng phải có một cách tiếp cận khác”.

Từ những trải nghiệm của bản thân, cô đã ấp ủ kế hoạch tạo ra một sân khấu rối nước của riêng mình. Thay vì mời các nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp, Giang đã dành nhiều tháng theo học nghệ nhân Phan Thanh Liêm (Hà Nội), là người đã khai sinh ra sân khấu múa rối nước thu nhỏ để được dạy về các bài rối, các tích trò dân gian.

Sau thời gian “tầm sư học đạo”, Hương Giang đã bắt tay vào kế hoạch xây dựng sân khấu rối nước thu nhỏ và tự tin biểu diễn các tích trò. Hàng ngày tại không gian nghệ thuật nằm ở quận 1.TPHCM, cô đã mang tới khán giả các màn biểu diễn ngắn, mang đậm nét văn hóa điển hình của nghệ thuật rối nước dân tộc. 

Các em nhỏ thích thú với sân khấu rối nước thu nhỏ do Hoàng Hương Giang thành lập

Các em nhỏ thích thú với sân khấu rối nước thu nhỏ do Hoàng Hương Giang thành lập

Nhớ lại những ngày đầu tiên ấy, Hương Giang vẫn nhớ sự ngạc nhiên và e dè của khán giả khi tiếp cận với sân khấu rối nước thu nhỏ. Nhưng sau những suất diễn đầu tiên, ngày càng có nhiều người Việt Nam biết tới sân khấu do cô lập nên, đặc biệt là gia đình có các em nhỏ. Hình ảnh cô gái 8X mặc bộ đồ cao su, ngâm mình trong nước sau tấm rèm để biểu diễn múa rối nước đã không còn trở nên xa lạ với các vị khách quốc tế và trong nước.

Không chỉ biểu diễn, Hương Giang còn hướng dẫn khán giả cách điều khiển rối. Bên cạnh các tích truyền thống, sân khấu rối nước của cô còn biểu diễn các tích trò hiện đại như đua xe và lồng ghép vào đó là nội dung giáo dục an toàn giao thông.

Điều đáng nói, phường rối nhỏ do Hương Giang thành lập không chỉ diễn cố định tại quận 1 mà còn đến các trường học, bệnh viện, trung tâm thiếu nhi để phục vụ các em nhỏ. “Nếu các nhà hát không thể kéo chân lũ trẻ đến xem múa rối nước thì chúng tôi sẽ mang các con rối đến tận nơi”, Hương Giang khẳng định. 

Sân khấu rối nước thu nhỏ được đặt tại vị trí trang trọng của tòa nhà nằm ở quận 1, TP.HCM

Sân khấu rối nước thu nhỏ được đặt tại vị trí trang trọng của tòa nhà nằm ở quận 1, TP.HCM

Dù mới thành lập nhưng Trung thu năm 2019, sân khấu rối nước của cô đã khá bận rộn với các tour diễn được đặt trước đó cả tháng trời. Đó là niềm vui của cô gái 8X được mang di sản cha ông đến với các em nhỏ, giúp các em vừa học, vừa chơi. Đồng thời, được sống trong không khí nghệ thuật và niềm vui của con trẻ, còn giúp Hương Giang có thêm động lực để tiếp nối và làm vẻ vang truyền thống gia đình.

Tin cùng chuyên mục