Nhớ về Hà Nội xưa qua hình ảnh gánh hàng rong và tiếng rao đường phố

  • 09/09/2019 11:51
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Triển lãm chuyên đề về gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội sẽ đưa người xem trở lại Thủ đô những năm đầu thế kỷ 20 qua các bức ảnh, tranh vẽ và nghệ thuật sắp đặt...

Triển lãm giới thiệu một tập hợp các phác thảo, tranh vẽ và màu nước được thực hiện bởi 15 sinh viên Trường mỹ thuật Đông Dương và thầy giáo của họ, Ferdinand de Fénis trong khoảng từ năm 1925 đến 1929.

Các nghệ sỹ khắc họa một cách tài tình thế giới bé nhỏ của những gánh hàng rong đang rảo bước khắp các con phố Thủ đô, dưới tia nắng đầu tiên trong ngày cùng các gánh hàng rau quả, kẹo bánh và đồ ăn vặt đa dạng…

Các món ăn hấp dẫn của Hà Nội theo chân người bán hàng rong len lỏi trên khắp các con phố của Hà Nội

Các món ăn hấp dẫn của Hà Nội theo chân người bán hàng rong len lỏi trên khắp các con phố của Hà Nội

Điểm độc đáo của những bức vẽ nằm ở việc miêu tả đầy hấp dẫn về những món ăn được bày bán khắp các góc phố và việc nắm bắt nhạc tính trong tiếng rao người bán sử dụng để mời gọi khách hàng.

Qua các bức tranh, người xem sẽ được nhìn ngắm khung cảnh sống động đường phố của Hà Nội, đôi khi chỉ với một vài đường nét phác thảo. Dù đó là chuyển động đung đưa để giữ gánh hàng thăng bằng hay dáng nghiêng nghiêng của người bán hàng khi lấy kem cho hai đứa trẻ đang nóng lòng chờ đợi.

Cũng tại triển lãm, BTC còn cho ra mắt các bức ảnh tư liệu thuộc bộ sưu tập của Viện Viễn Đông Bác Cổ bằng một sắp đặt đầy tính tương tác. Người xem sẽ được sống lại không khí của những ngày xưa cũ khi băng qua chiếc cầu thời gian, được kết thành từ 27 bức ảnh đen trắng, sẽ tự động thắp sáng khi khán giả bước qua…

Những người bán rong trong các bức ảnh chủ yếu đến từ các làng phụ cận Hà Nội, trước kia là vùng nông nghiệp từng góp phần cung cấp lương thực, thực phẩm cho hơn 100.000 người dân nội ô năm 1925.

Bên cạnh những người bán hàng rong, còn có những người chuyên thu mua, trao đổi các đồ vật đã qua sử dụng hay phế liệu các loại. Do đó, người xem có thể nghe thấy những tiếng rao như: "Ai lông gà, lông vịt, đồng nát bán đi/ Tóc rối đổi kẹo, vỏ chai, hộp xà phòng bán na...à...ào". 

Các bức ảnh tư liệu về gánh hàng rong Hà Nội

Các bức ảnh tư liệu về gánh hàng rong Hà Nội

Khung cảnh cuộc sống thường nhật của người Hà Nội hiện ra qua các sắp đặt, hộp đèn hay những bức tranh được trình chiếu. Âm thanh từ những tiếng rao nhịp nhàng của những người bán hàng dạo, cũng sẽ góp phần đánh thức ký ức đã qua của Hà Nội.

Ngày nay, phương thức di chuyển và các mặt hàng của những người bán bán hàng rong đã thay đổi. Xe đạp dần thay thế phương thức đi bộ bán hàng và đòn gánh. 

Kỹ thuật rao cũng đã được hiện đại hóa và thích ứng với môi trường đô thị vô cùng náo nhiệt: Để chào mời khách mua hàng, hiện nay nhiều người bán hàng sử dụng loa kết nối với máy ghi âm chạy bằng bình ắc quy nhỏ (tất cả được cố định trên khung xe đạp) để phát ra những tiếng rao đã được ghi âm sẵn. Nhưng nhiều người vẫn luôn nhớ về những gánh hàng rong và tiếng rao trên đường phố mộc mạc mà thân thương.

Triển lãm là sự kết hợp tinh tế giữa ảnh chụp, hiệu ứng âm thanh và các ký họa duyên dáng, để mỗi người thêm nhớ nhung về Hà Nội. 

Triển lãm diễn ra từ ngày 13-9 đến ngày 31-10 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, số 24 Tràng Tiền, Hà Nội. 

Tin cùng chuyên mục