Những điều ít biết về nhóm Hồi giáo cực đoan nghi đánh bom liên hoàn ở Sri Lanka

  • 24/04/2019 09:49
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - National Towheeth Jamaath là một nhóm Hồi giáo cực đoan ở Sri Lanka bị nghi có liên quan đến các vụ đánh bom đẫm máu tại nước này hôm 21-4-2019.
Nỗi đau của bà Lathina tại lễ tang cháu gái Sneha Savindi, 11 tuổi bị thiệt mạng trong vụ đánh bom hôm 21-4

Nỗi đau của bà Lathina tại lễ tang cháu gái Sneha Savindi, 11 tuổi bị thiệt mạng trong vụ đánh bom hôm 21-4

Theo các nhà điều tra Sri Lanka, nhóm này có căn cứ ở miền Đông Sri Lanka và chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của Chủ nghĩa Wahhabi của Arập Xê-út vốn tuân thủ chặt chẽ giáo lý đạo Hồi.

Trước đây, nhóm không được biết đến nhiều, nhưng nổi lên sau khi bắt đầu chỉ trích Phật giáo cách đây 3 năm. Các thành viên của nhóm đã bị bắt sau khi phá hoại các bức tượng Phật ở Sri Lanka năm ngoái.

Các nhà điều tra cho biết đã theo dõi nhóm này do nhóm ngày càng cực đoan. Cũng theo các nhà điều tra, năm 2017 nhóm có khoảng 2.000 thành viên.

Giới chức an ninh Sri Lanka bày tỏ lo ngại do quy mô của nhóm tăng nhanh. Họ cho biết những người Sri Lanka sau khi đi làm việc ở Trung Đông về nước đã gia nhập nhóm, và nhóm đang chiêu mộ người có thu nhập thấp ở khu vực kém phát triển thuộc miền Đông Sri Lanka.

Chính phủ Sri Lanka cho rằng, các vụ tấn công liên hoàn tại nước này không thể thành công nếu không có sự hậu thuẫn từ một mạng lưới quốc tế.

Đến nay, cơ quan điều tra của Sri Lanka đã bắt giữ 40 nghi phạm, trong đó có các thành viên của nhóm Hồi giáo cực đoan ở nước này.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục