Tỷ phú Đan Mạch mất 3 người con trong vụ khủng bố ở Sri Lanka

  • 22/04/2019 22:53
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Đan Mạch ngày 22-4 cho biết, gia đình tỷ phú Anders Holch Povlsen mất đi 3 trong số 4 người con trong loạt vụ tấn công khủng bố hôm 21-4 ở Sri Lanka.
Tỷ phú Povlsen mất 3 trong số 4 người con trong vụ khủng bố ở Sri Lanka

Tỷ phú Povlsen mất 3 trong số 4 người con trong vụ khủng bố ở Sri Lanka

“Bất hạnh đã xảy ra, chúng tôi xác nhận thông tin này. Chúng tôi đề nghị các bạn tôn trọng sự riêng tư của gia đình và chúng tôi sẽ không cung cấp thêm thông tin”, phát ngôn viên tập đoàn Bestseller do ông Povlsen sở hữu nói.

Ông Povlsen và vợ, bà Anne Storm Pedersen, không công bố tên của những người con thiệt mạng. Gia đình này có 4 người con là Alma, Astrid, Agnes và Alfred. Gia đình tỷ phú Povlsen tới Sri Lanka nghỉ lễ Phục sinh và ở tại khách sạn Shangri-La, một trong ba khách sạn 5 sao bị tấn công.

Trước đó vào ngày 21-4, 6 vụ nổ đã xảy ra tại 3 nhà thờ và 3 khách sạn ở Sri Lanka. Ngay sau đó, 2 vụ nổ khác đã được ghi nhận, trong đó có vụ nổ tại một khách sạn gần Vườn thú quốc gia ở Dehiwala. Các vụ nổ đã làm ít nhất 290 người đã thiệt mạng, bao gồm nhiều người nước ngoài và hàng trăm người khác bị thương.

Chính phủ Sri Lanka cho hay, các vụ đánh bom nêu trên do một nhóm phiến quân trong nước thực hiện với sự hỗ trợ từ những phần tử khủng bố quốc tế. Theo Bộ trưởng Nội các Rajitha Senaratne, 7 kẻ đánh bom liều chết trong ngày Lễ Phục sinh là công dân Sri Lanka có liên hệ với nhóm National Thowheed Jama’ath. “Nếu không có mạng lưới quốc tế, những vụ tấn công này không thể thành công”, ông Senaratne cho biết.

National Thowheed Jama’ath trước đó từng được biết đến về hành vi phá hoại các tượng Phật và vào năm 2016, một trong những thủ lĩnh của nhóm này đã bị bắt giữ vì kích động chủ nghĩa cực đoan. Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đang đề nghị sự hỗ trợ của nước ngoài trong việc theo dõi những mối liên hệ quốc tế của những kẻ đánh bom. “Các báo cáo tình báo cho thấy những tổ chức khủng bố nước ngoài đứng sau những phần tử khủng bố trong nước. Bởi vậy, Tổng thống tìm kiếm sự hỗ trợ từ các quốc gia khác”, một phát ngôn viên của Tổng thống Sirisena cho hay.

Tổng thống Sirisena cũng ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc - có hiệu lực vào nửa đêm 22-4, sau lệnh giới nghiêm và chặn việc sử dụng mạng xã hội. Việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ trao thêm quyền cho cảnh sát và quân đội trong việc bắt giữ và thẩm vấn các nghi phạm mà không cần xin lệnh của tòa án.

Tình trạng khẩn cấp từng được ban bố nhiều lần trong thời kỳ nổ ra cuộc nội chiến tại Sri Lanka từ năm 1983-2009. Cuộc nội chiến kết thúc khi chính phủ nước này đánh bại lực lượng ly khai Những con hổ giải phóng Tamil. Hiện có những lo ngại rằng vụ tấn công trong ngày Lễ Phục sinh 21-4 có thể kích động bạo lực sắc tộc mới.

Đến nay, chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm tiến hành các vụ tấn công trên. Giới chức Sri Lanka cho biết, 24 nghi phạm đã bị bắt giam để thẩm vấn và điều tra, làm rõ động cơ của những vụ đánh bom đẫm máu này.

Theo RT/Independent

Tin cùng chuyên mục