Nhiều tiền án, ông lão gần 80 tuổi tiếp tục đánh người thành thương

  • 28/03/2017 12:42
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Vì chuyện đất đai, ông Viên thường xuyên kiếm cớ gây sự và trong một lần mất kiểm soát đã đánh người thành thương.

Ngày 28-3, mở tòa phúc thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định bác kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Viên (SN 1940, trú tại phường Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội) về tội “Cố ý gây thương tích”. Điều này đồng nghĩa, ông lão gần 80 tuổi vẫn phải chấp hành hình phạt 12 tháng cải tạo không giam giữ, theo đúng tội danh mà cấp tòa sơ thẩm quy kết.

Quá trình xét xử phúc thẩm cho thấy, năm 1993, gia đình Nguyễn Văn Viên bán cho vợ chồng ông ông Hoàng Văn Việt (SN 1958, ở phường Chương Dương, Hoàn Kiếm) mảnh đất 240m2, tại phường Phúc Đồng. Dù vậy, năm 2007, tranh chấp đất giữa bị cáo Viên và ông Việt đã xảy ra.

Bị cáo Nguyễn Văn Viên tại phiên tòa phúc thẩm

Bị cáo Nguyễn Văn Viên tại phiên tòa phúc thẩm

Cũng vào khoảng thời gian trên, TAND TP Hà Nội mở tòa xét xử vụ án dân sự và quyết định công nhận việc mua bán đất đai giữa bị cáo Viên và vợ chồng ông Việt. Nhưng kể từ đây, ông lão gần 80 tuổi sinh lòng ấm ức và thường xuyên kiếm cớ gây sự với người mua đất.

Về phía vợ chồng ông Việt, do chưa có nhu cầu sử dụng mảnh đất mua của bị cáo Viên nên nhờ một người tại phường Phúc Đồng trông coi và thi thoảng mới ghé sang thăm đất. Chập tối 24-1-2016, ông Việt lại cùng một người quen sang phường Phúc Đồng thăm đất.

Khi đến nơi, ông Việt thấy chiếc bàn gỗ bị ai đó để án ngữ tại cổng ra vào của mảnh đất nên cùng người quen di chuyển ra chỗ khác. Tiếp đến, ông Việt cùng người quen đi sang nhà người trông nom đất hộ lấy chìa khóa để mở cổng ra vào.

Cùng thời điểm, bị cáo Viên bất ngờ xuất hiện với 2 tay cầm 2 viên gạch. Và sau vài câu chửi bới, ông lão tóc bạc trắng đã ném thẳng về phía 2 người đàn ông, khiến ông Việt bị thương tích ở mặt với tỉ lệ thiệt hại sức khỏe là 2%. Ở lần bị cáo ném viên gạch thứ hai thì không trúng ai.

Trong đơn kháng cáo cũng như trình bày tại phiên tòa, bị cáo Viên đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét để tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND quận Long Biên, đồng thời quyết định đình chỉ giải quyết vụ án vì bị cáo không phạm tội. Ngoài ra, ông lão từng có 3 tiền án còn cho rằng ông Việt đã cố ý hủy hoại tài sản của bị cáo.

Vậy nhưng quá trình xem xét lại toàn bộ nội dung, diễn biến vụ án, cấp tòa phúc thẩm cho rằng không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của bị cáo và cũng không có căn cứ cho thấy bị hại đã hủy hoại tài sản. Trên cơ sở đó, TAND TP Hà Nội đi đến quyết định giữ nguyên các quyết định tại bản án sơ thẩm.

Trước đó, cơ quan tố tụng xác định, từ năm 1972 đến năm 1974, bị cáo Nguyễn Văn Viên từng nhiều lần bị kết án với nhiều tội danh tương ứng và gần đây nhất là năm 2008 cũng từng bị cơ quan công an xử phạt hành chính về hành vi cố ý gây thương tích.

 

Tin cùng chuyên mục