Nhật Bản tái khởi động nhà máy điện hạt nhân Sendai

  • 11/08/2015 16:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Lần đầu tiên kể từ sau thảm họa Fukushima vào năm 2011, Nhật Bản đã khởi động lại lò phản ứng hạt nhân theo các quy định an toàn mới. Tổng cộng có 25 lò phản ứng sẽ được tái khởi động trong thời gian tới.

Tất cả các nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản đã lần lượt đóng cửa sau vụ rò rỉ phóng xạ tại nhà máy Fukushima do sóng thần và động đất hồi năm 2011.

Nhà máy điện hạt nhân Sendai

Nhà máy điện hạt nhân Sendai

Tuy nhiên, nhiều người dân địa phương đã bày tỏ sự phản đối gay gắt khi các nhà máy hạt nhân hoạt động trở lại. Các cuộc biểu tình đã diễn ra bên ngoài nhà máy Sendai và trước nhà của Thủ tướng Shinzo Abe tại Tokyo.

Ngày 10-8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định, các lò phản ứng hạt nhân sắp được tái khởi động đã trải qua “sự sàng lọc về độ an toàn nghiêm ngặt nhất thế giới”.

Chính phủ nước này cho biết việc khởi động lại nhà máy điện hạt nhân là cần thiết để cắt giảm hóa đơn nhập khẩu năng lượng lớn và giảm lượng khí thải CO2 ngày càng tăng tại Nhật Bản.

Cơ quan Pháp quy hạt nhân Nhật Bản đã chứng nhận an toàn cho 2 lò phản ứng tại nhà máy Sendai hồi tháng 9-2014 theo những quy định mới. Lò phản ứng thứ 2 sẽ được tái khởi động vào tháng 10 sắp tới.

Cư dân địa phương cho rằng, các quy định mới về an toàn là chưa đủ chặt chẽ và họ đang lo lắng về mối nguy hiểm tiềm tàng từ các núi lửa đang hoạt động trong khu vực.

Tin cùng chuyên mục