Nhật Bản gia hạn thời gian cho quân đội Mỹ rời khỏi căn cứ Futenma

  • 23/12/2019 07:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 22-12, chính quyền Nhật Bản đã gia hạn thời gian xây dựng một cơ sở quân sự thay thế căn cứ không quân Mỹ ở Okinawa thêm 10 năm so với kế hoạch ban đầu là 5 năm.

Nhật Bản và Mỹ có kế hoạch cải tạo 160 ha đất tại Henoko trên đảo Okinawa để di rời căn cứ không quân Futenma thuộc lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ. Tuy nhiên, quá trình xây dựng lại phát hiện ra một vài phần có nền đất yếu.

Chính vì điều này mà chính quyền Nhật Bản cho biết, họ sẽ cần thêm thời gian để gia cố đáy biển và từ đó tăng thời gian cần thiết để di dời căn cứ quân sự Mỹ.

Hai nước ước tính cần 3 năm để hoàn tất xây dựng cơ sở mới sau khi hoàn thành công tác cải tạo nền đất, vì vậy việc trao trả khu đất ở căn cứ Futenma có thể sẽ diễn ra sau năm 2030. 

Sự xuất hiện của quân đội Mỹ ở căn cứ Futenma khiến nhiều người dân phản đối

Sự xuất hiện của quân đội Mỹ ở căn cứ Futenma khiến nhiều người dân phản đối

Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục phải thương lượng với chính quyền địa phương Okinawa nhằm thông qua sự điều chỉnh này. Nếu quá trình đàm phán trên rơi vào bế tắc, việc trao trả đất thậm chí còn có thể bị trì hoãn lâu hơn nữa.

Nhật Bản ước tính kinh phí để tái bố trí căn cứ Futenma có thể lên tới ít nhất 3,2 tỷ USD.  Okinawa là nơi đặt phần lớn các cơ sở quân sự của Mỹ tại Nhật Bản và khoảng 50% trong số 50.000 lính Mỹ đồn trú ở Nhật Bản đóng quân tại đây.

Người dân Okinawa muốn di dời căn cứ Futenma ra khỏi hòn đảo này do những tác động đến đời sống sinh hoạt của người dân. Ngoài ra, các nhóm bảo vệ môi trường cho rằng việc xây dựng căn cứ và các hoạt động quân sự sẽ gây nguy hại tới môi trường.

Theo Japan Times

Tin cùng chuyên mục