• Thành phố với chiếc hồ bỗng dưng cháy ngùn ngụt

  Thành phố với chiếc hồ bỗng dưng cháy ngùn ngụt

  ANTD.VN - Tối 16-2, cư dân ở phía đông nam của Bangalore, Ấn Độ thấy đám khói khổng lồ bốc lên giữa Bellandur - hồ lớn nhất của thành phố. Điều tưởng chừng như không thể hiện ra trước mắt: Chiếc hồ đang bốc cháy. Ngọn lửa cứ cháy suốt 12 tiếng, để lại một quầng đen giữa mặt hồ.

 • Thiên thạch bốc cháy rực sáng bầu trời nước Mỹ

  Thiên thạch bốc cháy rực sáng bầu trời nước Mỹ

  ANTD.VN - Một thiên thạch to lớn đã bốc cháy thành quả cầu lửa trên bầu trời vùng Trung Tây nước Mỹ khi bay vào bầu khí quyển rạng sáng 6-2 với bang Illinois và ít nhất 3 bang khác chứng kiến cảnh tượng thiên văn này. 

 • Người ghép sử thư pháp Việt

  Người ghép sử thư pháp Việt

  ANTD.VN - Suốt 4 năm đằng đẵng, chàng trai sinh năm 1986 Nguyễn Sử đã đi đến các di tích như đình, chùa để thu thập bút tích của những bậc thư pháp gia xưa cho một dự án mang tên: “Lịch sử thư pháp Việt Nam”. 

 • Phục dựng hoa văn cổ để sử dụng miễn phí

  Phục dựng hoa văn cổ để sử dụng miễn phí

  ANTD.VN - Với tham vọng tạo lập thư viện số về mẫu hoa văn của từng triều đại phong kiến Việt Nam, nhóm Đại Việt cổ phong gồm nhiều gương mặt trẻ đã bắt tay vào thực hiện dự án bằng công nghệ mới. 

 • Đừng bao giờ từ bỏ hy vọng

  Đừng bao giờ từ bỏ hy vọng

  ANTD.VN - Tại trung tâm nghiên cứu tâm lý và hành vi, các chuyên gia nghiên cứu đang làm các thí nghiệm để chứng minh rằng khi có tâm lý tích cực và hành vi đúng đắn thì con người ta sẽ có sức mạnh để có thể vượt qua mọi khó khăn và mọi nỗi sợ hãi hay tuyệt vọng trong cuộc sống. 

 • Ý phát triển robot 4 chân cho vùng thảm họa

  Ý phát triển robot 4 chân cho vùng thảm họa

  ANTD.VN - Trong khi Ý dần hồi phục sau một loạt trận động đất nghiêm trọng, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Genoa của nước này đang phát triển một thế hệ robot mới để làm việc tại các khu vực hứng chịu thiên tai. 

 • Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam" bằng công nghệ 3D

  Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam" bằng công nghệ 3D

  ANTD.VN -Lần đầu tiên, Bộ Thông tin và Truyền thông đã sử dụng công nghệ 3D trong triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam”, cho phép tái hiện các bối cảnh thực tế bằng một chương trình mô phỏng cùng nhiều tính năng tương tác sinh động và hấp dẫn.

 • Phát hiện chất xúc tác biến khí thải thành nhiên liệu

  Phát hiện chất xúc tác biến khí thải thành nhiên liệu

  ANTD.VN - Các nhà khoa học ở Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge (ORNL), Bộ Năng lượng Mỹ vừa phát hiện một phương pháp đơn giản biến CO2 thành ethanol, hợp chất hữu cơ được sử dụng rộng rãi như một loại nhiên liệu.

 • Theo dõi sức khỏe nhờ kính áp tròng kết nối với điện thoại

  Theo dõi sức khỏe nhờ kính áp tròng kết nối với điện thoại

  ANTD.VN - Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Washington, Mỹ cho biết đã tạo ra một phương pháp truyền tin mới cho phép các thiết bị cấy ghép vào não, kính áp tròng, thẻ tín dụng, thiết bị điện tử có thể đeo… có thể kết nối với các thiết bị di động thông dụng như điện thoại và đồng hồ thông minh. 

 • Mã hóa thông tin mật bằng da sứa

  Mã hóa thông tin mật bằng da sứa

  ANTD.VN - Đó là một nghiên cứu mới nhất vừa được các nhà khoa học thuộc trường Đại học Connecticut trình bày tại Hội nghị và Triển lãm Quốc gia lần thứ 52 của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ (ACS). Theo đó, một loại vật liệu mã hóa thông tin được làm từ da sứa và mực có thể làm thay đổi màu sắc hoặc kết cấu để đáp ứng với các yếu tố từ môi trường xung quanh. Đặc biệt, ý tưởng đột phá nhất của công trình nghiên cứu này là một thông điệp mã hóa có thể tự hủy sau khi chúng ta đã đọc.

 • Công bố tư liệu âm thanh về các ngôn ngữ Việt Nam

  Công bố tư liệu âm thanh về các ngôn ngữ Việt Nam

  ANTĐ - Vào 18h ngày 6-6 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội) sẽ diễn ra tọa đàm “Bảo tồn và nghiên cứu các ngôn ngữ tại Việt Nam: Triển vọng mở dựa trên việc số hóa các tư liệu tiếng nói”. 

 • UAE lập núi nhân tạo để ngăn mây, tạo mưa

  UAE lập núi nhân tạo để ngăn mây, tạo mưa

  ANTĐ - Ngày 2-5, các Tiểu Vương quốc Arap Thống nhất (UAE) đã công bố kế hoạch xây dựng một dãy núi nhân tạo nhằm làm gia tăng lượng mưa tại quốc gia giàu có nhưng lại thiếu nước này.

 • Vĩnh biệt nhà nghiên cứu văn hóa Giang Quân - một tấm lòng vì Hà Nội

  Vĩnh biệt nhà nghiên cứu văn hóa Giang Quân - một tấm lòng vì Hà Nội

  ANTĐ - Chủ nhân của hơn 30 đầu sách viết về Thăng Long Hà Nội, tác giả của hàng chục tập thơ, nhạc kịch, văn học, luôn có tên trong các tác phẩm đồ sộ về đất Thăng Long - nhà nghiên cứu văn hoá Giang Quân vừa qua đời, hưởng thọ 89 tuổi. Từ nay, những người yêu Hà Nội sẽ không còn thấy một ông lão tóc bạc phơ, dong dỏng cao chống ba-toong đi khắp phố phường để tìm hiểu văn hóa, phong tục của người Hà Nội.

 • Phát hiện dấu vết người Việt cổ từ cách đây 80 vạn năm

  Phát hiện dấu vết người Việt cổ từ cách đây 80 vạn năm

  ANTĐ - Việc các nhà khoa học Việt Nam phát hiện ra công cụ bằng đá là rìu tay thuộc thời đại Đá cũ ở thị xã An Khê, Gia Lai đã góp phần đảo ngược quan điểm so sánh sai lầm về sự phát triển văn hóa giữa phương Đông và phương Tây. Cùng với đó, những hiện vật mới được khai quật cũng cho thấy, người Việt cổ đã xuất hiện cách đây xấp xỉ 80 vạn năm.