Nguy hiểm rình rập từ đồ chơi trẻ em

  • 12/11/2014 06:45
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài

ANTĐ - Những món đồ chơi hấp dẫn như chiếc còi mang hình mèo Hello Kitty luôn mang lại niềm vui cho trẻ em song không ít trong số đó lại tiềm ẩn, chứa đựng các mối nguy hiểm khôn lường với con em chúng ta.

Nguy hiểm rình rập từ đồ chơi trẻ em ảnh 1Hãng McDonalds ra quyết định thu hồi đồ chơi hình mèo Hello Kitty tặng cho trẻ em

Hãng đồ ăn nhanh nổi tiếng McDonald's của Mỹ ngày 10-11 đã quyết định thu hồi chiếc còi đồ chơi hình mèo Hello Kitty đã tặng cho các khách hàng nhỏ tuổi khi đến ăn tại các cửa hàng của hãng trên khắp nước Mỹ và Canada. Theo thông báo của McDonald's, lý do mà hãng này phải thu hồi là chiếc còi gắn vào đồ chơi mèo Hello Kitty có thể rời ra thành nhiều mảnh nhỏ và gây tắc khí quản của trẻ nhỏ.

Trong khi đó, Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ (CPSC) đã nhận được báo cáo về hai trường hợp trẻ ho ra những mảnh còi hình mèo Hello Kitty mà chúng ngậm trong miệng, trong đó một trường hợp phải cần đến sự chăm sóc về y tế. Được biết, hãng McDonald's đã tặng khoảng 2,3 triệu chiếc còi hình mèo Kitty cho trẻ em tại Mỹ và 200.000 chiếc tại Canada trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến đầu tháng 11-2014 nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 40 của nhân vật dễ thương được trẻ em trên toàn thế giới yêu mến này.

Cũng theo đại diện của McDonald's, hãng này đến nay đã thu hồi được khoảng 1,6 triệu chiếc còi hình mèo Hello Kitty và còn phải thu hồi 900.000 chiếc còn lại. McDonald's cho biết, các khách hàng có thể đem chiếc còi này đến bất kỳ cửa hàng nào của hãng để đổi lấy một món đồ chơi miễn phí khác.

Việc McDonald’s thu hồi còi hình mèo Hello Kitty không phải lần đầu tiên các nhà sản xuất ở Mỹ phải thu hồi đồ chơi có thể gây nguy hiểm cho trẻ em. Hãng sản xuất đồ chơi Little Tikes của Mỹ trước đó đã phải thu hồi 1,6 triệu bộ đồ chơi máy móc và xe tải do hãng sản xuất sau khi có tin một em nhỏ bị tắc nghẽn đường thở do nuốt phải đinh bằng chất dẻo trên loại đồ chơi này. 

Khi nói đến đồ chơi trẻ em, đã có rất nhiều mặt hàng từ búp bê, bộ đồ nấu ăn, xếp hình, ô tô, máy bay… bị thu hồi do lỗi kỹ thuật hoặc có thể gây rủi ro cho trẻ. Một trong những vụ thu hồi đồ chơi trẻ em tai tiếng nhất là việc hãng Hasbro phải thu hồi hơn 1 triệu lò nướng bánh đồ chơi mang tên Easy Bake khi báo cáo của Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ năm 2007 cho biết đã có ít nhất 249 trường hợp trẻ em bị kẹt bàn tay hoặc ngón tay trong cửa lò, 77 trường hợp khác bị bỏng và tồi tệ nhất là một bé gái 5 tuổi đã phải phẫu thuật cắt bỏ một phần ngón tay do bỏng nặng khi sử dụng lò nướng đồ chơi này. 

Những năm qua, Trung Quốc đã nổi lên là cường quốc số một thế giới về sản xuất đồ chơi nhờ vào ưu thế giá rẻ, màu sắc bắt mắt, kiểu dáng đa dạng… Thế nhưng, Trung Quốc cũng chính là nước bị chỉ trích nhiều nhất về đồ chơi nguy hại cho trẻ em bởi  vi phạm nghiêm trọng các quy chuẩn chất lượng sản phẩm và an toàn hàng hóa như chứa chất độc hại gây ung thư, biến dị, trong khi đồ chơi laser gây bỏng, mù mắt; đồ chơi có nguồn điện mạnh gây cháy nổ, đồ chơi kém chất lượng, bị rụng rời khi trẻ em chơi, gây bị thương, tắc khí quản...

Trước hiểm họa rình rập trẻ em từ các món đồ chơi, nhiều quốc gia và khu vực như Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành tiêu chuẩn an toàn đối với đồ chơi, đảm bảo không tạo ra nguy cơ gây thương tích cũng như ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe trẻ em. Indonesia có quy định cấm lưu hành các loại đồ chơi sắc cạnh hay chứa các hóa chất nguy hiểm, độc hại.

Tin cùng chuyên mục