Nga “tổng tấn công” vào chuỗi nhà hàng McDonald Mỹ

  • 30/08/2014 13:30
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Sau khi kiểm tra phô-mai toàn chuỗi nhà hàng McDonald và đóng cửa 12 nhà hàng, Nga tiếp tục tiến hành hơn 100 cuộc kiểm tra cơ sở của McDonald trên toàn nước Nga.

Các hãng truyền thông Nga ngày 29-8 đưa tin, hơn 100 cuộc kiểm tra đang đồng thời diễn ra trong các nhà hàng thức ăn nhanh “McDonald” ở Nga. Đây là hành động mới nhất, tiếp nối hàng loạt những động thái chĩa mũi dùi vào doanh nghiệp chuyên thức ăn nhanh lớn nhất của Mỹ.

Theo thông tin từ dịch vụ báo chí của công ty này, mạng lưới nhà hàng “McDonald” - một trong những mạng thức ăn nhanh lớn nhất thế giới - có tổng cộng hơn 430 cửa hàng tại 75 khu vực ở Nga, trong đó hơn 100 cơ sở tại Moscow. Doanh thu của công ty trong quý 2 năm 2014 đạt 7,18 tỷ USD.

Cơ quan giám sát Liên bang Nga về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và an sinh con người hiện đang xem xét khả năng tiến hành kiểm tra tại toàn bộ 430 cơ sở trong chuỗi nhà hàng McDonald’s ở Nga. Trong năm 2013, số lượng cửa hàng tăng lên 16%, chiếm 5,5% tổng số lượng nhà hàng McDonald’s ở châu Âu.

Sau vài lần kiểm tra, hiện Nga đang tạm thời đình chỉ hoạt động của hơn 12 nhà hàng “McDonalds” tại Nga, bao gồm: 3 điểm ở thủ đô Moscow, một ở Serpukhov (thuộc tỉnh Moscow), một ở Stavropol, một ở Yekaterinburg, 2 ở Sochi và 4 nhà hàng ở Krasnodar.

Nga “tổng tấn công” vào chuỗi nhà hàng McDonald Mỹ ảnh 1

Nga đang “tổng tấn công” vào chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Mỹ?

Trước đó, Phó Thủ tướng chính phủ Nga Olga Golodets lưu ý rằng Rospotrebnadzor không có kế hoạch tiến hành tổng kiểm tra các cửa hàng McDonald trên toàn nước Nga. Bà tuyên bố rằng những đợt kiểm tra này được thực hiện theo kế hoạch.

Ngày 27-8 vừa qua, tòa án Moscow đã ra quyết định đình chỉ 90 ngày hoạt động của nhà hàng ăn nhanh McDonald nằm trên quảng trường Pushkin. Đây là nhà hàng McDonald lâu đời nhất ở Nga, năm 2013 đã lọt vào danh sách mười nhà hàng McDonald hàng đầu ở châu Âu về doanh thu.

Trước đó trong ngày, hoạt động của hai nhà hàng McDonald khác tại Moscow cũng đã bị tòa tuyên bố đình chỉ 90 ngày sau các hoạt động kiểm tra chất lượng sản phẩm. Tòa tuyên bố, các cửa hàng này đã có những vi phạm hành chính và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện nay, việc kiểm tra mạng lưới McDonald đang được tiến hành ở loạt các khu vực như Ekaterinburg, Tatarstan, Stavropol, Veliky Novgorod, Saratov, Kaliningrad, - Cơ quan giám sát chất lượng Rospotrebnadzor của Nga thông báo.

Nga “tổng tấn công” vào chuỗi nhà hàng McDonald Mỹ ảnh 2

Sản phẩm thức ăn nhanh của McDonald

Trước đó, vào ngày 28-7, Nga đã tiến hành kiểm tra phô-mai mà các công ty nước ngoài cung cấp cho McDonald’s. Cơ quan kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga đã kiểm tra dư lượng chất kháng sinh trong sản phẩm phô-mai mà các công ty nước ngoài cung cấp cho chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh này.

Lãnh đạo cơ quan này - ông Sergei Dankvert cho hãng ITAR-TASS biết là phô-mai cung cấp cho chuỗi nhà hàng McDonald’s tại Nga chủ yếu là đến từ Đức và Cộng hòa Cezch. Nếu phát hiện ra vi phạm, cơ quan kiểm dịch sẽ áp dụng các biện pháp phù hợp. 

Trả lời câu hỏi, mục đích thực sự của việc Nga "tổng tấn công" vào chuỗi nhà hàng McDonald’s, người đứng đầu Rospotrebnadzor - bà Anna Popova cho biết, việc kiểm tra này hoàn toàn không mang mục đích chính trị vì cơ quan này kiểm tra một loạt doanh nghiệp cùng khai thác thương hiệu thức ăn nhanh. "Người tiêu dùng Nga có quyền hưởng phục vụ chất lượng và an toàn thực phẩm tại mọi nơi, đó chính là mục đích của chúng tôi" - bà Popova tuyên bố. 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục