Người thứ 14 trong "gia tộc tham nhũng" ở Trung Quốc bị bắt

  • 06/03/2016 07:42
  • 0 bình luận
  • Ngân Hà (Tổng hợp)
  • In bài

ANTĐ - Việc Trình Đan Phong, nguyên Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó thị trưởng thành phố Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, bị khai trừ đảng, bắt giữ để phục vụ công tác điều tra, đã gây xôn xao dư luận. Bởi Trình Đan Phong là rể quý của Tô Vinh - cựu Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Trung Quốc, là người thứ 14 trong gia tộc Tô Vinh bị xử lý.

Người thứ 14 trong "gia tộc tham nhũng" ở Trung Quốc bị bắt ảnh 1

“Rể quý” ngã ngựa

Theo trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI), Trình Đan Phong đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị. Cụ thể, Phong đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật liêm khiết; tổ chức hoạt động kinh doanh kiếm lợi trái quy định; lợi dụng chức quyền, địa vị của bố vợ nguyên là Bí thư Tỉnh ủy Giang Tây Tô Vinh để mưu lợi cá nhân…

Theo quy định về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm và các quy định kỷ luật đối với cán bộ công chức phạm tội, Trình Đan Phong bị khai trừ Đảng, hồ sơ của Phong được chuyển sang cơ quan tư pháp để hoàn tất việc điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo truyền thông Trung Quốc, Trình Đan Phong quê ở thành phố Trương Gia Khẩu, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc), sinh tháng 7-1970. Sau khi tốt nghiệp Học viện Tài chính Ngân hàng Trung ương năm 1992, Phong lần lượt công tác tại Ban Dự toán, Ban Quốc khố thuộc Bộ Tài chính. Phong được đánh giá là một cán bộ có tinh thần cầu thị. Trong quãng thời gian này, Phong còn lấy thêm bằng bác sĩ và tiến sĩ kinh tế. 

Sau 7 năm làm cán bộ, Phong được kết nạp Đảng năm 2000. Với thế lực của bố vợ, tháng 10-2005, Phong được về công tác tại Vụ Quốc khố, Bộ Tài chính. Tháng 7-2011, Trình Đan Phong được nhậm chức Phó Cục trưởng Cục Quản lý Kim loại màu tỉnh Hồ Nam. Cuối năm 2012, Phong được được đưa lên làm Phó Thị trưởng và Ủy viên Thường vụ thành phố Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam.

Hiện các cơ quan chức năng đang điều tra, chưa công bố những vi phạm cụ thể của Phong. Riêng tội nhận hối lộ, một số phương tiện truyền thông Trung Quốc tiết lộ, trong thời gian giữ chức Phó Cục trưởng Cục Quản lý Kim loại màu tỉnh Hồ Nam, Trình Đan Phong đã nhận tiền lo lót, “lại quả” của không ít của cá nhân, doanh nghiệp khi đấu giá quyền khai thác khoáng sản. Thậm chí, Trình Đan Phong còn bị tố cáo đã nhận tiền để cho qua các phi vụ khai thác khoáng sản trái phép.

Lộng hành hơn 10 năm

Tính tới thời điểm này, Trình Đan Phong là nhân vật thứ 14 trong gia tộc Tô Vinh bị điều tra vì tội tham ô. Tô Vinh, quê ở Cát Lâm, sinh năm 1948, cựu Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Trung Quốc, khi bị “ngã ngựa” năm 2014 đang là đại biểu quốc hội khóa 12, Phó Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương toàn quốc khóa 12; Ủy viên Dự khuyết Trung ương khóa 14, 15; Ủy viên Trung ương khóa 16, 17; từng làm Bí thư 3 tỉnh Thanh Hải, Cam Túc, Giang Tây.

Tháng 2-2015 khi Tô Vinh bị khai trừ Đảng và chức vụ, trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc đưa tin: “Ông Tô Vinh hủ bại nghiêm trọng, dung túng thân tín và lợi dụng thân phận đặc biệt chuyên quyền độc đoán trong chính sự…”. Hiện các vấn đề phạm tội cụ thể của Tô Vinh đang được điều tra, hoàn chỉnh, đợi ngày đưa ra xét xử.

Tờ “Tân Kinh báo” dẫn lời Bí thư Tỉnh ủy Giang Tây cho hay, “Vấn đề tham nhũng của Tô Vinh kéo dài tới hơn 10 năm. Trong thời gian ông ta giữ chức ở Giang Tây, vấn đề phạm pháp của bản thân và người nhà đã lên đến đỉnh điểm, hình thành gia tộc tham nhũng…”.

Người trực tiếp ra mặt “móc nối”, nhận tiền hối lộ cho Tô Vinh chính là bà vợ hai Vu Lệ Phương. Phương thường dùng câu “có cần anh Tô giúp không?” để đánh tín hiệu vòi hối lộ. Khi Tô Vinh giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Giang Tây, Vu Lệ Phương được các chính khách và thương gia gọi là “chị Vu” gắn liền với các vụ chuyển nhượng đất đai, khai thác địa ốc, giao quyền khai thác mỏ hay nhận thầu công trình.

Tuần san Kinh tế Trung Quốc từng đăng 2 bài: “Tôi liều chết tố cáo vợ Tô Vinh” và “Chuyện quan trường của Lý An Trạch”, trong đó đề cập đến vụ việc Lý An Trạch, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách thể chế tỉnh Giang Tây, Bí thư thị ủy Tân Dư, để lấy lòng “chị Vu” đã đem biếu một bức tranh trị giá chục triệu nhân dân tệ và cấp 300 mẫu đất cho một người quen của “chị Vu”, gây thiệt hại tài sản quốc gia gần 1 tỷ nhân dân tệ… 

Khi Tô Vinh thất thế, lần lượt vợ, con trai, anh em họ hàng thân thích của ông ta bị bắt giữ. Cho tới thời điểm này việc điều tra về “gia tộc tham nhũng” Tô Vinh vẫn đang được tiếp tục. Cơ quan chức năng đã chuyển hồ sơ và manh mối phạm tội của từng đối tượng sang cơ quan tư pháp để điều tra xử lý theo pháp luật. Theo giới quan sát, con số 14 chắc chắn không phải là con số cuối cùng trong “gia tộc tham nhũng Tô Vinh”. 

Tin cùng chuyên mục