Người lính trẻ trên mặt trận đấu tranh với tội phạm kinh tế

  • 21/03/2019 16:33
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Tội phạm kinh tế ngày càng tinh vi, phức tạp, đòi hỏi các CBCS đấu tranh trên mặt trận kinh tế sự cố gắng, nỗ lực nâng cao nghiệp vụ để “đi trước, đón đầu”, vạch trần mọi thủ đoạn tinh vi của tội phạm.

Trên mặt trận ấy, Đại úy Đỗ Văn Bình, cán bộ Đội phòng ngừa, đấu tranh án kinh tế trong lĩnh vực thương mại và các ngành khác, Phòng cảnh sát kinh tế được coi là một “khắc tinh” của tội phạm kinh tế, anh đã cùng đồng đội lập nhiều chiến công, phá nhiều án kinh tế khó.

Phá nhiều án kinh tế khó

Tốt nghiệp khoa Điều tra tội phạm, Học viện An ninh nhân dân, đồng chí Đỗ Văn Bình ngày ấy được phân công nhiệm vụ công tác tại Phòng An ninh chính trị nội bộ. Nhưng có lẽ cái duyên với điều tra và “máu trinh sát” của anh lính trẻ đã thôi thúc anh đến với Cảnh sát kinh tế.

Môi trường mới, thử thách mới đòi hỏi người chiến sỹ trẻ phải nỗ lực. 7 năm công tác tại Phòng Cảnh sát kinh tế, gặp hàng trăm vụ án, nhưng “án kinh tế không một vụ nào giống nhau” yêu cầu Đại úy Bình cần cập nhật những biện pháp nghiệp vụ cũng như kiến thức về các lĩnh vực chuyên môn của kinh tế để đấu tranh với cái xấu.

Năm 2018, Đại úy Đỗ Văn Bình cùng đồng đội tham gia đấu tranh, khám phá vụ sản xuất buôn bán hàng giả, mặt hàng chế phẩm sinh học. Đối tượng Đinh Thị Lăng từng là nhân viên của công ty, sau khi nghỉ việc, Lăng về nhà tự mua máy móc sản xuất làm giả từ mẫu mã đến sản phẩm giao bán cho các đại lý, gây thiệt hại nặng nề cho người nông dân và doanh nghiệp.

Đại úy Đỗ Văn Bình, cán bộ Phòng Cảnh sát kinh tế - CATP Hà Nội miệt mài xử lý hồ sơ

Đại úy Đỗ Văn Bình, cán bộ Phòng Cảnh sát kinh tế - CATP Hà Nội miệt mài xử lý hồ sơ

Gần 3 tháng trời tổ chức trinh sát, bám đối tượng để thu thập chứng cứ, Đại úy Đỗ Văn Bình đã cùng đồng đội “nằm gai, nếm mật”. Mục tiêu đề ra của chuyên án là phải bắt quả tang đối tượng cùng tang vật. Thế nhưng, những ngày theo đối tượng phát sinh hàng loạt tình huống bất ngờ, khách quan. Trời những ngày cuối năm mưa ròng rã, bùn đất bám vào che kín biển kiểm soát và các dấu hiệu nhận dạng. Lúc này, sự kinh nghiệm cộng với “nghệ thuật trinh sát” đã giúp Đại úy Bình và đồng đội tóm gọn đối tượng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Cũng trong năm đó, vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do đối tượng Nguyễn Thị Minh Lợi (SN 1974, trú tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội) cầm đầu được giao cho Đại úy Bình và đồng đội điều tra. Nguyễn Thị Minh Lợi lúc ấy đang là Phó Giám đốc công ty đã lợi dụng sự quen thân, làm giả giấy ủy quyền của Giám đốc công ty một cách rất tinh vi khiến không ai phát hiện ra. Bằng mắt thường, hai chữ ký giống nhau như đúc, khiến các cán bộ giám định cũng nhiều băn khoăn. Để hóa giải nút thắt, nhiều ngày liền, Đại úy Đỗ Văn Bình ở lại cơ quan vạch tìm hồ sơ tài liệu, thu thập hàng trăm mẫu giấy tờ có chữ viết của đối tượng Lợi để khám phá âm mưu được che đậy kỹ càng khiến đối tượng phải nhận tội...  

 “Năm 2015, khi chúng tôi bắt tay vào vụ bắt đối tượng buôn bán hàng cấm (thuốc lá), với đặc điểm đối tượng giao, nhận hàng vào đêm và sáng sớm, những ngày mật phục chúng tôi phải hóa trang để tránh bị phát hiện. Thời điểm đó, trong lúc đi trinh sát, tôi mặc quần đùi áo cộc đi bộ khu vực hồ Đền Lừ đoạn gần nhà đối tượng, không may lại bị sốt xuất huyết. Yêu cầu công việc cần kíp hơn bao giờ hết, án đang đến giai đoạn “chín”, nằm trong bệnh viện điều trị bệnh mà lòng tôi nóng như lửa đốt. Lúc đó, chỉ mong sao dứt cơn sốt để cùng anh em đồng đội kết thúc án, tránh để đối tượng “cao chạy xa bay”. Khi thấy sức khỏe ổn định, tôi nhanh chóng trở về đơn vị cùng đồng đội tổ chức bắt giữ đối tượng khi đang vận chuyển hơn 340 cây thuốc lá đi tiêu thụ”, Đại úy Bình kể.

Người luôn đi trước, về sau

Là chiến sỹ trẻ cả tuổi đời lẫn tuổi nghề, Đại úy Đỗ Văn Bình luôn tự ý thức phải nâng cao năng lực bản thân để đáp ứng yêu cầu công việc trong thời đại 4.0. “Tôi luôn nhắc mình phải kiên quyết tấn công tội phạm, tận tụy với công việc, dũng cảm đương đầu với khó khăn, thử thách. Không bao giờ được gục ngã trước sự cám dỗ. Cùng với đó, tôi không bao giờ ngại hỏi, những điều gì mình không biết sẽ học tập những người đi trước và đồng nghiệp. Thông qua mỗi vụ án, tự bản thân sẽ đúc rút những kinh nghiệm, từ đó vạch ra những hạn chế thiếu xót của bản thân để khắc phục” Đại úy Đỗ Văn Bình nói.

Ở phòng Cảng sát kinh tế, Đại úy Đỗ Văn Bình nổi tiếng là người luôn “đi trước về sau”, tỷ mỉ cẩn thận và làm việc nghiêm túc khoa học. Mỗi ngày, anh đều có mặt ở cơ quan từ rất sớm, ghi những việc cần làm ra một mảnh giấy nhỏ, khi làm xong việc nào Đại úy Bình lại gạch đi. “Điều này rèn luyện cho tôi tính cẩn thận và làm việc nguyên tắc, không bỏ sót việc. Đồng thời, hiện nay kinh tế ở Hà Nội nói chung có rất nhiều lĩnh vực phức tạp, nhiều đối tượng tìm mọi cách luồn lách pháp luật để thu lợi, điều này đòi hỏi CBCS phải tự trau dồi kinh nghiệm, kiến thức để nâng cao hiệu quả công tác”, Đại úy Đỗ Văn Bình chia sẻ.

Tuy công việc nghiệp vụ rất vất vả, nhưng Đại úy Đỗ Văn Bình luôn dành sự nhiệt huyết, năng nổ của sức trẻ cho những hoạt động tình nguyện cũng như các chương trình của Đoàn thanh niên.

Với những nỗ lực miệt mài, Đại úy Đỗ Văn Bình 3 năm liền được công nhận Chiến sỹ thi đua cơ sở, được Bộ Công an tặng 3 Bằng khen về thành tích trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Dịp này, Đại úy Đỗ Văn Bình vinh dự được tặng Giải thưởng “Gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu” năm 2018.

Tin cùng chuyên mục