Chiến sỹ Công an Thủ đô "Học tập và làm theo gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh"

Trưởng thành từ những trận đánh án ma túy

  • 20/03/2019 16:42
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Nếu như HLV Ola Gunner Solskjaer của CLB Manchester United khi còn thi đấu được mệnh danh là “sát thủ có bộ mặt trẻ thơ” vì những cú ghi bàn tuyệt đỉnh vào lưới đối phương thì tôi cũng muốn đặt cho Đại úy Lê Thành Trung, Đội trưởng Đội CSĐT TP về ma túy CAQ Bắc Từ Liêm một biệt danh tương tự - khắc tinh của tội phạm ma túy mang khuôn mặt trẻ thơ.

Gặp Đại úy Lê Thành Trung lần đầu tiên cách đây 5 năm, ít ai có thể hình dung đó lại là chỉ huy Đội CSHS CAQ Bắc Từ Liêm. Khuôn mặt trẻ, giọng nói nhẹ nhàng chậm rãi để lại ấn tượng tốt đẹp cho người đối diện nhưng cũng chính là anh lại khiến những đối tượng phạm pháp phải khiếp sợ.

Tốt nghiệp THPT, người cha muốn Lê Thành Trung nối nghiệp mình trở thành một CSKV nhưng Trung thì lại dự định trở thành một họa sỹ. Thi đỗ vào Đại học Mỹ thuật công nghiệp, nhưng chỉ một thời gian ngắn, Lê Thành Trung thấy mình hình như đã chọn sai. Gấp sách bút, Trung quyết định chọn con đường khoác màu áo xanh. Kiên trì và bền bỉ, năm 2003, Lê Thành Trung trở thành sinh viên Học viện CSND chuyên ngành Quản lý hành chính.

Đại úy Lê Thành Trung cùng đồng đội lập phương án tấn công tội phạm ma túy

Đại úy Lê Thành Trung cùng đồng đội lập phương án tấn công tội phạm ma túy

Được phân công về CAQ Đống Đa, Đại úy Lê Thành Trung không ngần ngại chọn về Đội CSHS dù không phải chuyên ngành chính mình được đào tạo. “Mình vừa ra trường, mang sức trẻ, nhiệt huyết, muốn xông pha nên đã chọn hình sự để được thử thách bản thân” - Đại úy Lê Thành Trung bày tỏ.

Hơn 10 năm đã trôi qua kể từ ngày sỹ quan trẻ Lê Thành Trung ra trường, giờ đây anh đã vinh dự được bổ nhiệm giữ chức vụ Đội trưởng Đội CSĐT TP về ma túy CAQ Bắc Từ Liêm. Hàng chục chuyên án đã ghi dấu ấn của Đại úy Lê Thành Trung, nhưng anh không nhớ hết mình đã tham gia điều tra bao nhiêu vụ án, hệt như một diễn viên truyền hình khó nhớ hết những bộ phim mình đã tham gia, nhưng ấn tượng về một chuyên án đầu tiên, anh tham gia khi vừa về đơn vị vỏn vẹn được 2 tháng.

Đại úy Lê Thành Trung nhớ lại, đó là cuối năm 2008, trên địa bàn quận Đống Đa xuất hiện một nhóm đối tượng chuyên có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức mua bán xe máy. Thủ đoạn của bọn chúng là đi một nhóm từ 2-3 người, tìm những người bán xe có giá trị lớn như LX hoặc SH. Nhóm đối tượng thường chuẩn bị 2 cục tiền - 1 thật, 1 giả. Giả ở đây là bên ngoài là tiền thật nhưng bên trong lại là giấy trắng. Khi giao dịch, chúng đưa cục tiền thật cho người bán xe, đề nghị người bán đếm tiền. Khi họ đếm xong, nhóm đối tượng sẽ đề nghị được đếm lại và đây là cơ hội để chúng đánh tráo gói tiền giả chuẩn bị trước. Nhiều bị hại sau khi bán chiếc xe hàng trăm triệu nhưng về nhà kiểm tra chỉ thấy có vài triệu đồng.

Đại úy Lê Thành Trung khi đó là đang công tác tại tổ án chưa rõ tội phạm nên đã được điều động tham gia chuyên án. Với sự nhạy bén của một trinh sát, anh cùng đồng đội đã khám phá thành công chuyên án bắt ổ nhóm đối tượng mang biệt danh “cuộn dây rút tiền” nổi tiếng ở Hà Nam. “Hồi ấy, phương tiện di chuyển không nhiều, mỗi lần thu xe, chúng tôi phải tự đi xe máy từ các địa phương về Hà Nội. Vất vả nhưng thực sự rất vui và trở thành kỷ niệm khó quên trong cuộc đời người lính chiến” - Đại úy Lê Thành Trung nhớ lại.

Khi CAQ Bắc Từ Liêm được thành lập, với thành tích trong chiến đấu và công tác, Đại úy Lê Thành Trung đã được bổ nhiệm chức vụ Đội phó Đội CSHS CAQ. Dưới sự chỉ đạo của chỉ huy CAQ, Đại úy Lê Thành Trung và đồng đội đã khám phá nhiều vụ việc hình sự, chỉ huy cán bộ chiến sĩ trong đơn vị tổ chức các hoạt động phòng ngừa tội phạm trên địa bàn. Đặc biệt dù là lính hình sự nhưng anh cùng đồng đội đã tổ chức điều tra xử lý các vụ việc liên quan đến tội phạm ma túy; đặc biệt chú trọng việc sử dụng công nghệ kỹ thuật mới vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy đạt được hiệu quả cao.

Đại úy Lê Thành Trung chỉ huy họp án tại đơn vị

Đại úy Lê Thành Trung chỉ huy họp án tại đơn vị

Chiến công mới nhất của Đại úy Lê Thành Trung cùng đồng đội là vụ việc diễn ra lúc 20h30 ngày 5-10-2018, anh cùng các đồng đội sử dụng nghiệp vụ công nghệ cao đã theo sát và bắt giữ đối tượng Nguyễn Minh Tùng (SN 1983) trú tại phường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang; Đỗ Thị Kim Anh (SN 1972) trú tại Khu 6 Thị Cầu, TP Bắc Ninh, Bắc Ninh thu giữ 6 bánh ma túy nặng 2,116kg tại đường Kiều Mai, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận Nguyễn Minh Tùng chở Đỗ Thị Kim Anh lên xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La để mua ma túy, trên đường mang đi tiêu thụ thì bị lực lượng CAQ Bắc Từ Liêm bắt giữ. Việc bắt giữ các đối tượng này đã chặt đứt những mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ các tỉnh Tây Bắc về Hà Nội và các địa phương khác tiêu thụ.

Mỗi người đều có một con đường để đi, Đại úy Lê Thành Trung đã lựa chọn con đường trở thành một người chiến sỹ CAND thay vì trở thành một họa sỹ như ước mơ thuở thiếu thời. Dù mới hơn 10 năm công tác tại CATP Hà Nội nhưng những chiến công, thành tích của anh xứng đáng được đồng đội nể phục.

Trong những ngày tháng 3 này, anh lại vinh dự được nhận danh hiệu 10 gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu, một trong những dấu mốc quan trọng của người thanh niên Công an Thủ đô. Xin chúc cho người công an khắc tinh của tội phạm ma túy sẽ còn tiến xa hơn nữa trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là những đối tượng đang reo rắc “cái chết trắng” cho đồng loại.

Tin cùng chuyên mục