"Người làm báo cần thực sự có dũng khí đấu tranh với cái sai, biết vượt qua cám dỗ"

  • 31/12/2020 13:15
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: "Chúng ta cần đội ngũ những người làm báo nhạy bén, có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp; ý thức phục vụ đất nước và thực sự có dũng khí đấu tranh với cái sai, biết vượt qua cám dỗ...".
"Người làm báo cần thực sự có dũng khí đấu tranh với cái sai, biết vượt qua cám dỗ" ảnh 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Sáng 31-12, tại TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo hội nghị.

Báo chí tiên phong, đi đầu trong năm đặc biệt 2020

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá, năm 2020 chứng kiến những sự kiện chưa có tiền lệ và những thay đổi lớn lao trong đời sống kinh tế của cả thế giới và Việt Nam; Năm của những khó khăn, thách thức lớn nhưng cũng là năm của những nỗ lực, quyết tâm lớn. Năm cộng hưởng mạnh mẽ và hiệu quả với những tấm lòng yêu nước đã đưa Việt Nam được nói đến như là hình mẫu về kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và được đánh giá trong số 10 nước trên thế giới có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất.

“Việt Nam là nơi mà có người nước ngoài nói rằng được ở lại Việt Nam những ngày này là may mắn xa xỉ. Trong thành công đó, có vai trò công tác tuyên truyền, trong đó báo chí là lực lượng tiên phong đi đầu”, đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

“Năm vừa qua, tôi nhận được nhiều điện thoại chia sẻ, khen ngợi, nhất về nhiều chương trình của các cơ quan báo chí. Các chủ đề hay, góc nhìn trực diện, rõ nét”, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chia sẻ.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá, nhìn lại 5 năm của nhiệm kỳ, công tác báo chí đã có một bước chuyển căn bản, vững chắc; tiến bộ rõ rệt trong nhận thức...

Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng cho biết, thời gian tới, các cơ quan quản lý sẽ xử lý nghiêm các trường hợp nhà báo vi phạm để lấy lại thanh danh cho những người làm báo và niềm tin của nhân dân…

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ ra hàng loạt các nhiệm vụ trọng tâm cho báo chí cả nước trong thời gian tới. Trong đó, đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, lãnh đạo cơ quan quản lý, cơ quan chủ quản, các cơ quan báo chí tiếp tục nhận thức quán triệt thật sâu sắc và đầy đủ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác báo chí với tư cách là một thành tố quan trọng; là vũ khí tư tưởng sắc bén của Đảng đề từ đó xây dựng, triển khai thực hiện công tác một cách chủ động, tích cực, sáng tạo và hiệu quả, thực hiện tốt sứ mệnh vẻ vang của báo chí cách mạng, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước.

Bên cạnh đó, báo chí cần bám sát các kiện quan trọng của đất nước trong năm 2021, nhất là bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; mang đến những thông tin kịp thời, chuẩn xác, phong phú, sinh động đến với độc giả trong và ngoài nước…

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng đề nghị, trong năm 2021, các đơn vị cần triển khai quyết liệt, mạnh mẽ với tinh thần chủ động và quyết tâm cao về thực hiện quy hoạch phát triển và quản lý báo chí; các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí cần tập trung thực hiện thật tốt các mục tiêu, giải pháp và lộ trình; Xây dựng ngành báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại…

“Chúng ta cần đội ngũ những người làm báo nhạy bén, có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp; ý thức phục vụ đất nước và thực sự có dũng khí đấu tranh với cái sai, biết vượt qua cám dỗ, loại bỏ được sự vô cảm, hưởng thụ, lòng tham; thật sự tâm huyết, công tâm, khách quan. Khi thực thi nhiệm vụ, phải đặt lợi ích của Đảng và Tổ quốc, của nhân dân và danh dự cá nhân lên hàng đầu”, đồng chí Võ Văn Thưởng đặc biệt nhấn mạnh...

"Người làm báo cần thực sự có dũng khí đấu tranh với cái sai, biết vượt qua cám dỗ" ảnh 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Báo chí giúp Việt Nam chiếm sóng truyền thông quốc tế

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Thủ tướng Chính phủ cảm ơn báo giới cả nước luôn đồng hành, giúp Chính phủ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh, năm 2020, nhiều năng lực tích cực đã được báo chí khơi dậy, thổi lên và lan tỏa. Trong nhiều năm qua, những giá trị đích thực bị đời thường che bớt đi thì nay được khơi dậy làm mọi người yêu nước hơn, nỗ lực vượt khó thành công.

Nhắc lại việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có nhắc đến việc vừa qua, Liên hợp quốc đã thông qua sáng kiến của Việt Nam về việc chọn ngày 27-12 là ngày phòng chống dịch bệnh với sự thống nhất cao chưa từng thấy… Phó Thủ tướng cho biết, năm qua Việt Nam đã có những nội dung chiếm sóng truyền thông cả thế giới như điệu múa rửa tay, ATM gạo… và “điều đó có công sức lớn của báo chí Việt Nam”.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá, không chỉ phản ánh, báo chí còn tiếp tục là kênh phản biện, góp ý cho Chính phủ; đấu tranh hiệu quả với các luận điệu sai trái… và cho rằng, trong thời gian tới, Nhà nước cần mạnh mẽ hơn trong việc đặt hàng, giao nhiệm vụ cho báo chí.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Báo chí thường kêu gọi việc tự chủ cho các bộ ngành khác nhưng lại ngại nói cho mình. Chính phủ sẽ xem xét và thực hiện việc đặt hàng, giao nhiệm vụ nhiều hơn cho báo chí”.

Liên quan đến vấn đề quy hoạch hiện nay tác động đến nhiều cơ quan báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Thủ tướng quyết định việc quy hoạch báo chí là một quá trình cân nhắc kỹ lưỡng, “đặt lên, đặt xuống” nhiều lần.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có vấn đề cần điều chỉnh. Sắp tới, Chính phủ cùng các đơn vị liên quan sẽ xem xét cho phù hợp thực tế để mục đích cuối cùng là phải làm cho báo chí Việt Nam phát triển mạnh mẽ.

Phó Thủ tướng cũng đặc biệt nhấn mạnh, Chính phủ mong muốn đẩy mạnh sự góp ý có tính phản biện của xã hội thông qua nhiều kênh, trong đó có hệ thống báo chí.

“Chính phủ và các bộ ngành sẽ phối hợp để có cách làm hiệu quả hơn. Làm sao phải sôi nổi như các giải thưởng báo chí để huy động sức mạnh toàn dân để cùng xây dựng Chính phủ hiệu lực, hiệu quả, phục vụ nhân dân tốt hơn”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Tin cùng chuyên mục