Người Hồi giáo bạo động vì tranh biếm họa của Charlie Hebdo

  • 17/01/2015 13:58
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Việc tạp chí trào phúng Charlie Hebdo biếm họa về Nhà tiên tri Mohammed đã thúc đẩy những cuộc biểu tình giận dữ trên một số quốc gia Hồi giáo vào hôm 16-1.

4 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong một cuộc biểu tình ở Niger. Bạo lực cũng bùng nổ giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động ở Pakistan, Jordan và Algeria.

Ở Niger, một cựu thuộc địa phía Tây Á của Pháp, người biểu tình đã bắt đầu làn sóng bạo lực bằng việc đốt các nhà thờ, tấn công các cửa hàng của người Ki tô hữu. Trong một cuộc đụng độ khác, đám đông giận dữ đã đốt cháy một trung tâm văn hóa Pháp ở Zinder. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Niger Hassoumi Massaoudou cho biết vụ việc này khiến 1 nhân viên an ninh, 3 người biểu tình thiệt mạng,  và 43 người khác bị thương.
Người biểu tình Pakistan ném đá về phía cảnh sát

Người biểu tình Pakistan ném đá về phía cảnh sát

Người biểu tình Pakistan ném đá về phía cảnh sát Trong khi đó, ở Algeria, cảnh sát đã được điều động để giải tán hơn 1.000 người xuống đường hô vang khẩu hiệu “Tôi không phải là Charlie. Tôi là Mohammed”. Trong khi đó, tại thủ đô Amman của Jordan, khoảng 2000 người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát và yêu cầu trục xuất đại sứ quán Pháp ra khỏi đất nước.
Asif Hassan (trái), nhiếp ảnh gia của hãng tin AFP, đã bị thương trong cuộc biểu tình

Asif Hassan (trái), nhiếp ảnh gia của hãng tin AFP, đã bị thương trong cuộc biểu tình

Asif Hassan (trái), nhiếp ảnh gia của hãng tin AFP, đã bị thương trong cuộc biểu tình

Trong khi đó, ở Pakistan, thứ 6 (16-1) được coi là ngày cả nước biểu tình, đụng độ đã làm một nhiếp ảnh gia và nhiều người khác bị thương, cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông.
Cảnh sát đã dùng hơi cay và vòi phun để giải tán đám đông

Cảnh sát đã dùng hơi cay và vòi phun để giải tán đám đông

Cảnh sát đã dùng hơi cay và vòi phun để giải tán đám đôngĐộng thái châm biếm của tờ báo Pháp Charlie Hebdo cũng đã châm ngòi cho các cuộc bạo động đường phố với tên gọi “Black Day” ở Pakistan, tương tự như những cuộc diễu hành đông đúc để phản đối cái chết của 130 học sinh trong vụ thảm sát trường học của Taliban hồi tháng 12-2014.

Người Hồi giáo bạo động vì tranh biếm họa của Charlie Hebdo ảnh 4

Nhiều người biểu tình Jordan yêu cầu trục xuất lãnh sự Pháp ra khỏi đất nước

Trên khắp đất nước những người biểu tình đã đốt cờ Pháp và đòi hỏi một luật quốc tế cấm báng bổ chống lại đạo Hồi. "Chúng tôi sẽ ca ngợi những ai chặt đứt tay hay cắt đứt đầu của một kẻ chuyên báng bổ”,  Abdul Rahman Makki, một nhà lãnh đạo cấp cao của nhóm Jamaat-ud-Dawa, nói với đám đông người ủng hộ ở Islamabad. "Chúng tôi không giống như các quốc gia khác, những người chịu đựng sự xúc phạm đến nhân cách thánh thiện của họ".

Nhóm người này đang bị Liên Hợp Quốc coi như một tổ chức khủng bố, vì nó đã hậu thuẫn cho nhóm cực đoan Lashkar-e-Taiba, nhóm người đã thực hiện cuộc tấn công vào thành phố Mumbai của Ấn Độ năm 2008.

Các cuộc biểu tình diễn ra một ngày sau khi quốc hội Pakistan đã thông qua một tuyên bố nhất trí lên án những hình ảnh biếm họa của Charlie Hebdo và "xu hướng tiếp tục tái xuất bản của nó trong nhiều tờ báo và tạp chí của các nước phương Tây khác".

Theo The Guardian

Tin cùng chuyên mục